Skip to content

อาการของโรคเอดส์และวิธีการป้องกันโรค

Written by

Fun Box Admin

หากคุณเป็นคนที่ติดเชื้อเอชไอวี คุณต้องตระหนักถึงอาการของโรคเอดส์ ซึ่งรวมถึงไข้ ผื่นผิวหนัง และต่อมน้ำเหลืองบวม เมื่อติดเชื้อไวรัสแล้ว ไม่ควรให้เลือดหรือบริจาคอวัยวะเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค หากคุณเคยติดเชื้อเอชไอวี คุณไม่ควรแบ่งปันของใช้ส่วนตัวกับใคร สิ่งเหล่านี้อาจมีเลือด น้ำอสุจิ หรือของเหลวในช่องคลอด คุณควรใช้ยาต้านไวรัสเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อ

แม้ว่าจะเป็นไปได้ที่จะติดโรคโดยการติดเชื้อไวรัส แต่ก็มีวิธีลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ คุณสามารถใช้ถุงยางอนามัยภายในหรือเขื่อนทันตกรรม เป็นแผ่นโพลียูรีเทนหรือยางลาเท็กซ์แบบแบนที่สามารถสอดเข้าไปในช่องคลอดได้ คุณไม่ควรใช้ถุงยางอนามัยสองประเภทพร้อมกัน มียาเอชไอวีที่สามารถลดความเสี่ยงในการแพร่โรคไปยังบุตรหลานของคุณได้

สาเหตุของโรคเอดส์ยังไม่ทราบ การศึกษาในช่วงต้นชี้ให้เห็นว่าไวรัสเป็นสาเหตุของโรคเอดส์ แต่มีการเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างเอชไอวีกับระบบภูมิคุ้มกัน ตั้งแต่ระยะสุดท้ายของโรค มีคนจำนวนน้อยที่เป็นโรคนี้ การศึกษาก่อนหน้านี้ได้ข้อสรุปว่าการติดเชื้อเอชไอวีเป็นปัจจัยเดียวในโรคเอดส์ แม้ว่าโรคเอดส์จะไม่ติดต่อ แต่ก็สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่รุนแรงสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ได้ คุณควรไปพบแพทย์หากคุณติดเชื้อเอชไอวี

ยกเว้นไวรัสเอชไอวี คุณต้องแน่ใจว่าคุณได้รับการคุ้มครองจากโรคอื่น ๆ การใช้ถุงยางอนามัยภายในจะช่วยป้องกันช่องคลอดของคุณจากการติดเชื้อและโรคต่างๆ ควรใช้ประเภทแรกเมื่อคุณรู้ว่าคุณมีเชื้อเอชไอวี ถุงยางอนามัยประเภทที่สองคือถุงยางอนามัยทันตกรรม อย่าใช้สองประเภทพร้อมกัน หากคุณรู้สึกไม่สบายใจในการใช้ถุงยางอนามัยสองประเภท คุณควรพิจารณาใช้ยาเอชไอวี วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการส่งไวรัสไปให้ลูกน้อยของคุณ

แม้ว่าโรคเอดส์จะเป็นโรคร้ายแรง แต่ก็ไม่ใช่จุดจบ โรคเอดส์มีหลายวิธี มียาที่สามารถช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีขึ้นได้ ยาตัวแรกเรียกว่า cimexitramine และใช้รักษาอาการของโรคเอดส์ การรักษาโรคนี้ยังดำเนินอยู่ การรักษาโรคเอดส์แตกต่างจากยาตัวเก่า หากคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

อาการอื่นๆ ของโรคเอดส์เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อเอชไอวี ผู้ติดเชื้อเอชไอวีส่วนใหญ่ติดเชื้อราเรื้อรัง นี่คือการติดเชื้อราที่ทิ้งเปลือกสีขาวหนาในปาก ลิ้น และหลอดอาหาร นอกจากนี้ การติดเชื้อที่อาจนำไปสู่โรคเอดส์ ได้แก่ coccidioidomycosis เชื้อรา Cryptococcus neoformans อาจทำให้ปอดเสียหายได้เช่นกัน

โรคนี้มีอาการหลายอย่าง นอกจากอาการปวดและผื่นแล้ว ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV สามารถพัฒนาเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคปอดบวมรุนแรงได้ การติดเชื้อเอชไอวีสามารถทำให้เกิดโรคเริมและโรคอื่นๆ อาการที่มาพร้อมกับโรคเอดส์ ได้แก่ มีไข้ น้ำหนักลด และคลื่นไส้ การติดเชื้อทางเดินหายใจมักเป็นสัญญาณแรกของโรคเอดส์ สิ่งสำคัญคือต้องติดต่อแพทย์ของคุณทันทีหากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการเหล่านี้ หากคุณมีอาการเหล่านี้คุณควรติดต่อแพทย์ทันทีhttps://handaldok.com/

นอกจากอาการของโรคเอดส์แล้ว คุณควรตระหนักถึงประเภทของการติดเชื้อที่คุณอาจมีในร่างกายของคุณด้วย ในหมู่พวกเขาเชื้อรา เชื้อราทำให้เกิดสารเคลือบสีขาวหนาในปาก ลิ้น หลอดอาหาร และช่องคลอด วัณโรคเป็นการติดเชื้อฉวยโอกาสอีกชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเอชไอวี ผู้ป่วยโรคเอดส์มักเป็นวัณโรค

แม้ในปัจจุบันการรักษาโรคเอดส์จะดีขึ้น แต่ โรคยังคงดำเนินไปในบางพื้นที่ของโลก อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรตระหนักถึงอาการของโรคเอดส์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อฉวยโอกาส ในหลายกรณี การเริ่มมีอาการเอดส์ในระยะแรกจะแตกต่างจากการเริ่มมีอาการ .

Previous article

อาการไข้เลือดออก

Next article

รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.