Skip to content

Polyps มีผลต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างไร?

Written by

Fun Box Admin

มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งทวารหนักมักเริ่มต้นจากติ่งเนื้อที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยในลำไส้ใหญ่ แต่โปรดจำไว้ว่า: แม้แต่ติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยก็ไม่เป็นมะเร็งเสมอไป! ติ่งเนื้อเนื้องอกมักจะเป็นมะเร็ง แต่อาจต้องใช้เวลาสักพักหรือนานหลายปีกว่าจะพัฒนา ดังนั้นจึงมักจะไม่เป็นมะเร็งเมื่อเวลาผ่านไป

ในทางกลับกัน หากคุณมีลำไส้ใหญ่ที่เป็นมะเร็งหรือต่อมลูกหมากโต ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นมะเร็ง หากเป็นกรณีนี้ แพทย์อาจจะต้องผ่าตัดเอาออก

อย่างที่เราทราบกันดีว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เริ่มต้นในลำไส้ใหญ่ มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้: ท้องผูก ขาดไฟเบอร์ อาหารที่มีไขมันสูง โรคอ้วน ยารักษาโรค ความเครียด และอื่นๆ เมื่อคนเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ติ่งเนื้อมักจะติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดการอักเสบของผนังลำไส้ใหญ่และการเติบโตของเนื้องอก อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณมีติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัย มักไม่มีการอักเสบของลำไส้ใหญ่และเนื้องอกก็จะหลุดออกมา มะเร็งอาจตรวจพบได้ยากในช่วงแรก และมีอาการค่อนข้างน้อยที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งรูปแบบนี้

ติ่งเนื้อและมะเร็งลำไส้ใหญ่อาจดูคล้ายกันมากในแวบแรก แม้ว่าอาการของโรคมะเร็งโพลิปจะคล้ายกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่จะแตกต่างกันไปตามระยะ ตำแหน่ง และความรุนแรงของมะเร็ง

ติ่งเนื้อเติบโตในกระเป๋าของเหลวภายในทางเดินอาหาร ซึ่งจะสร้างกระเป๋าที่เซลล์มะเร็งสามารถซ่อนได้ พวกเขามักจะเริ่มเติบโตในลำไส้ที่สามบน มักจะอยู่ในไส้ตรงที่น้ำสามารถเก็บได้ ผ่านไประยะหนึ่ง ติ่งเนื้อจะขยายตัวและเริ่มทำลายลำไส้ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ลำไส้ใหญ่จะติดเชื้อแบคทีเรียและสามารถนำไปสู่แผลและการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยไม่เหมือนกับติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ที่เป็นมะเร็ง คนส่วนใหญ่ที่มีติ่งเนื้อทำเช่นนั้นเพราะร่างกายของพวกเขาไม่สามารถขับของเสียที่ปกติเก็บอยู่ในลำไส้ใหญ่ได้ – ตัวอย่างเช่นคนที่ทุกข์ทรมานจากอาการท้องร่วงและลำไส้ใหญ่ที่ไม่ผ่านอุจจาระเป็นประจำ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับท้องผูกเนื่องจากการลดน้ำหนักหรือการใช้ยาสามารถพัฒนา polyps เหล่านี้ได้

อย่างไรก็ตาม ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยยังสามารถพัฒนาได้หากลำไส้ใหญ่อักเสบหรือระคายเคืองเนื่องจากการบาดเจ็บหรือการผ่าตัด ยาบางชนิดอาจทำให้เนื้อเยื่อในลำไส้ใหญ่อ่อนแอลงได้ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ติ่งเนื้อมีแนวโน้มที่จะเติบโตและดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นมะเร็งมากกว่าที่พัฒนาขึ้นในตอนแรก ในกรณีนี้ คุณมักจะเห็นอาการบางอย่าง เช่น อาเจียน น้ำหนักลด ปวดท้อง และปวดท้อง คุณควรไปพบแพทย์ทันทีและแนะนำให้รักษา

เนื่องจากติ่งเนื้อไม่ใช่มะเร็งจึงสามารถกำจัดออกได้ด้วยการผ่าตัดและเคมีบำบัด หากคุณเป็นมะเร็งแล้ว การผ่าตัดน่าจะเป็นทางเลือกเดียวของคุณ เว้นแต่ว่าติ่งเนื้อจะเล็กมาก

สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันมะเร็งลำไส้คือการหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อยู่ห่างจากอาหารที่มีไขมันและอาหารแปรรูป ผักและผลไม้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีไฟเบอร์มากกว่าอาหารประเภทอื่น เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากธรรมชาติkrim bustel เพื่อทำความสะอาดร่างกายและทำความสะอาดทรวงอกที่กระชับ

การดื่มน้ำปริมาณมากจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ น้ำช่วยให้ร่างกายขับของเสียที่เป็นอันตรายและช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

อีกวิธีในการป้องกันมะเร็งลำไส้คือมะเร็งลำไส้ใหญ่ การตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อดูว่าคุณมีปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น เบาหวานหรือความดันโลหิตสูงหรือไม่ นี่เป็นสิ่งสำคัญมากเพราะสามารถชะลอการย่อยอาหารและชะลอการกำจัดของเสีย คุณต้องระวังอาหารบางชนิด เช่น เนื้อสัตว์แปรรูปและไขมัน อาหารบางชนิดมีไขมันอิ่มตัวสูง

การตรวจร่างกายเป็นประจำสามารถช่วยให้ลำไส้สะอาดได้ สิ่งที่ช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ลำไส้ที่แข็งแรง หมายถึง ร่างกายที่แข็งแรง การมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นวิธีหนึ่งในการรักษาสุขภาพที่ดีและป้องกันมะเร็ง

 

Previous article

สาเหตุของอาการปวดข้อกระดูก

Next article

อาการของการโจมตีเสียขวัญ - การระบุปัญหา

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.