Skip to content

การผ่าตัดเส้นเลือดขอด

Written by

Fun Box Admin
การผ่าตัดเส้นเลือดขอด

Telangiectasis เป็นภาวะที่พบบ่อยมากซึ่งส่งผลกระทบต่อบุคคลหลายคน Telangiectases เป็นหลอดเลือดที่แตกหรือขยายตัวที่พบในชั้นล่างของผิวหนัง มักจะปรากฏเป็นเส้นสีชมพูสดใสหรือสีแดงซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอีกครั้งอย่างรวดเร็วเมื่อกด แม้ว่าอาการมักไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรือความเสียหายที่เห็นได้ชัด แต่ก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอลงและมักส่งผลให้รู้สึกไม่สบายอย่างมาก

คำว่า "Telangiectomy" หมายถึงการกำจัดเส้นเลือดของแมงมุม เส้นเลือดขอดประเภทอื่น ๆ และภาวะเส้นเลือดขอด (VPA) บางประเภทได้รับการรักษาด้วยขั้นตอนนี้เช่นกัน อาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะนี้ ได้แก่ ความรู้สึกแสบร้อนระหว่างการถ่ายปัสสาวะอาการบวมและรู้สึกไม่สบายตัวและความหนักหน่วงโดยทั่วไป

รูปแบบของการผ่าตัดเส้นเลือดขอดที่พบบ่อยที่สุดคือขั้นตอน VPA ดำเนินการภายใต้การดมยาสลบ ศัลยแพทย์จะเอาเส้นเลือดที่หนาออกจากเนื้อเยื่อของร่างกายโดยใช้เครื่องมืออัลตราโซนิก เครื่องมือเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากและมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ในความเป็นจริงขั้นตอนนี้สามารถทำได้ในแผลเล็ก ๆ และโดยปกติแล้วไม่จำเป็นต้องมีรอยบากในภายหลัง

ความหนาของหลอดเลือดและตำแหน่งของหลอดเลือดดำจะเป็นตัวกำหนดว่าต้องเอาขนาดใหญ่แค่ไหน นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการผ่าตัดที่หลากหลายขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขอบเขตของเส้นเลือดขอด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วยแพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเพียงครั้งเดียวซึ่งรวมถึงการกำจัดเส้นเลือดขอดเพียงเส้นเดียวหรือมากกว่านั้น

หากกำลังดำเนินการเพื่อเป็นมาตรการป้องกันอาจจำเป็นต้องผ่าตัดหลายครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ในบางกรณีอาจต้องทำการผ่าตัดหลายครั้งเพื่อขจัดอาการที่เกี่ยวข้องกับ Telangiectasia และเพื่อปรับปรุงสุขภาพโดยรวม ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องติดต่อแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการรักษาเส้นเลือดขอดเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ของคุณ

ในกรณีส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดเส้นเลือดขอดศัลยแพทย์สามารถกำจัดเส้นเลือดขอดทั้งหมดได้ในขั้นตอนเดียว อย่างไรก็ตามอาจมีข้อยกเว้นบางประการ หากหลอดเลือดดำเส้นเดียวเข้าไปในกระแสเลือดลึกเกินไปและไม่สามารถกำจัดออกได้ทั้งหมดอาจต้องใช้สองขั้นตอน

หลังการผ่าตัดผิวหนังควรเริ่มบวมทันทีและมีแนวโน้มที่จะทำต่อไปอีกหลายวัน ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการหน้าแดงและรู้สึกไม่สบายร่วมด้วย เนื่องจากภาวะนี้ถือเป็นภาวะเส้นเลือดขอดขั้นตอนนี้จะมีประโยชน์มากที่สุดหลังจากพักฟื้นหลายเดือน

มีวิธีการรักษาและการป้องกันหลายวิธีในการรักษาเส้นเลือดขอด วิธีการเหล่านี้ ได้แก่ ยาการปรับเปลี่ยนอาหารและยาเฉพาะที่ นอกจากนี้ยังใช้กายภาพบำบัดการนวดการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารเพื่อปรับปรุงการไหลเวียนบรรเทาอาการปวดและลดอาการบวม อย่างไรก็ตามการรักษาโดยทั่วไปมักเกี่ยวข้องกับการใช้การผ่าตัด

การผ่าตัดประเภทนี้เรียกว่าขั้นตอนการผ่าตัดด้วยลิ้นและสามารถกำจัดเส้นเลือดขอดได้ในครั้งเดียว โดยปกติแล้วขั้นตอนนี้จะแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วนมากและมีปัญหาในการลดน้ำหนักเนื่องจากสภาพของพวกเขา ขั้นตอนนี้สามารถทำได้โดยลำพังหรือภายใต้การดมยาสลบ ผู้ป่วยจะตื่นตัวในระหว่างขั้นตอนและสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าการผ่าตัดปลอดภัย

ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเรือศัลยแพทย์จะดำเนินการตามขั้นตอนนี้โดยการตัดตอนหรือการเปิดหลอดเลือดดำ โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ตะเข็บในช่องเปิด แต่บางขั้นตอนจำเป็นต้องมีการตัดเนื้อเยื่อของหลอดเลือดเท่านั้น ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับศัลยแพทย์และสถานที่ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยส่วนใหญ่จะกลับมาเป็นปกติภายในหนึ่งหรือสองวัน

หลายคนมีอาการปวดหลังการผ่าตัดซึ่งโดยปกติจะหายไปภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ หากคุณประสบปัญหาใด ๆ ในขณะเดินหลังจากขั้นตอนนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องติดต่อแพทย์โดยเร็วที่สุด นี่เป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณกำลังรักษาตัวและไม่มีความเสียหายร้ายแรงต่อร่างกายของคุณ

ไปพบแพทย์หากคุณมีอาการปวดหรือเดินลำบากหลังการผ่าตัด แม้ว่าอาการปวดจะไม่รุนแรง แต่ควรรายงานให้แพทย์ทราบโดยเร็วที่สุด

การผ่าตัดเส้นเลือดขอด

Previous article

เคล็ดลับความปลอดภัยของเจลทำความสะอาดมือ

Next article

สูตร BMI สามารถช่วยให้คุณได้รับน้ำหนักในอุดมคติได้อย่างไร

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.