Skip to content

อาการของ IGA Nephropathy

Written by

Fun Box Admin

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา IGA Nephropathy ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคไตในสุนัข เป็นภาวะที่ก้าวหน้าซึ่งเกิดขึ้นจากโรคไตและมักจะถึงแก่ชีวิตโดยไม่ได้ตรวจพบและรักษาแต่เนิ่นๆ โรคนี้เริ่มต้นด้วยภาวะขาดน้ำและโปรตีนในปัสสาวะอย่างรุนแรง (โปรตีนในปัสสาวะ) ซึ่งสามารถควบคุมได้ด้วยการรับประทานอาหารและดื่มน้ำที่เหมาะสม สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจปัสสาวะ การเพาะเลี้ยงเลือด การเอ็กซ์เรย์ และอัลตราซาวด์

โปรตีนในปัสสาวะหรือโปรตีนในปัสสาวะเกิดจากการสะสมของผลึกกรดยูริกในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีผลึกยูเรตสะสมมากเกินไปเนื่องจากสุนัขไม่ได้รับของเหลวเพียงพอ เมื่อปัสสาวะของสุนัขเหลืออยู่ในโถปัสสาวะหรือบนพรม ผลึกจะก่อตัวขึ้นและทำให้ปัสสาวะกลายเป็นสีเหลืองมากขึ้น ผลึกเริ่มใหญ่ขึ้นจนไปขวางทางเดินปัสสาวะ ทำให้สุนัขขาดน้ำและมีสีซีดในดวงตา เมื่อผลึกมีขนาดใหญ่ขึ้น สุนัขจะไม่สามารถผ่านปัสสาวะเข้าไปในลำไส้ได้อีกต่อไป และผลึกจะสะสมอยู่ในไต

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา มีความก้าวหน้าในการรักษา IGA Nephropathy อย่างไรก็ตาม การป้องกันยังคงเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับอาการนี้ การเปลี่ยนแปลงอาหารและปริมาณของเหลวในแต่ละวันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะนี้ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม เป็นสิ่งสำคัญที่สุนัขของคุณต้องได้รับการผ่าตัดไตประจำปีเพื่อกำจัดไตที่ได้รับผลกระทบ

หากสุนัขได้รับการผ่าตัดไตแล้ว สาเหตุของ IGA Nephropathy ยังไม่ได้รับการระบุ อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยบางประการที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคของสุนัข

ตัวอย่างเช่น หากสุนัขของคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณเกลือสูง นี้สามารถนำไปสู่โรคไต IGA เนื่องจากไตไม่สามารถประมวลผลเกลือส่วนเกินในปัสสาวะ โรคนี้ยังเกี่ยวข้องกับ โรคอ้วน และความบกพร่องทางพันธุกรรมในบางสายพันธุ์ สุนัขบางตัวมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไตวายมากกว่าสุนัขตัวอื่นๆ สุนัขบางตัวอาจมียีนที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค เช่น ยีน AKC หรือ Alaskan K9 Standardbred Kennel Club

อีกปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อ IGA Nephropathy คืออายุ สุนัขแก่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้น สุนัขที่อายุ 10 ปีขึ้นไปมีโอกาสเป็นโรคนี้ถึง 5 เท่า กลุ่มอายุนี้ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับไต เช่น ไตวาย ยิ่งสุนัขอายุมากเท่าไร โอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

การศึกษาบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าสุนัขที่มีน้ำหนักตัวต่ำมีความเสี่ยงสูงต่อ IGA Nephropathy โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขายังเด็ก บางสายพันธุ์เช่น German Shepherds และ Rottweilers มีความเสี่ยงสูงสำหรับโรคนี้เช่นเดียวกับ Dobermans การวิจัยยังพบว่าสุนัขเพศผู้มีความเสี่ยงสูง

เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับอาการและการรักษา IGA Nephropathy เพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันไม่ให้แพร่กระจายในสายเลือดของสุนัขของคุณ คุณควรแจ้งให้สัตวแพทย์ทราบหากสุนัขของคุณมีอาการหรืออาการแสดงเหล่านี้ หากจำเป็น ควรทำการตัดไตทันที

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ IGA Nephropathy คือปวดท้อง มักร่วมกับอาเจียน อาการอื่นของ IGA Nephropathy คือเลือดออกในปัสสาวะ หากสุนัขของคุณมีอาการเหล่านี้ และคุณไม่แน่ใจว่ามันเกิดจาก IGA Nephropathy หรือไม่ ให้ติดต่อสัตวแพทย์ทันทีเพื่อพาไปตรวจ

หากคุณสังเกตเห็นว่าสุนัขของคุณหายใจลำบากหรือหายใจไม่ออก อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของ IGA Nephropathy คุณควรพาสุนัขไปหาสัตวแพทย์ทันที เนื่องจากโรคนี้เจ็บปวดมากและทำให้สุนัขของคุณหายใจไม่ออก ไม่ควรเปิดทางเดินหายใจขณะที่สัตวแพทย์กำลังพาสุนัขของคุณไปโรงพยาบาล ควรเปิดทางเดินหายใจไว้เพื่อให้แพทย์ทำการทดสอบและระบุสาเหตุของปัญหาได้

สัญญาณอีกประการหนึ่งที่บ่งบอกว่าสุนัขของคุณอาจมี IGA Nephropathy คือการอาเจียนอย่างรุนแรง อาจหมายความว่ามีของเหลวสะสมอยู่ในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ในสุนัขของคุณ หรือหากสุนัขของคุณมีประวัติเป็นโรคนี้ ควรพาเขาหรือเธอไปหาสัตวแพทย์ทันที แม้ว่าโรคชนิดนี้จะไม่มีทางรักษาให้หายขาด แต่ก็สามารถควบคุมได้โดยการเปลี่ยนแปลงอาหารและการใช้ยา

 

Previous article

Attachment Disorder คืออะไร?

Next article

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับซีสต์รังไข่

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *