Skip to content

Neomycin และ Polymyxins

Written by

Fun Box Admin

Neosporin / polymyxin A / bacitracin เป็นยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังบาดแผลเล็กน้อยและแม้กระทั่งเป็นครีมต่อต้านแบคทีเรียสำหรับบาดแผลและรอยถลอกเล็กน้อย ประกอบด้วยยาปฏิชีวนะสามชนิดนีโอมัยซินบาซิทราซินและโพลีไมซินเอ

Neomycin มักใช้สำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจส่วนบนการติดเชื้อที่ผิวหนังและการติดเชื้อในหูในขณะที่ polymyxin A ใช้สำหรับการติดเชื้อราและการติดเชื้อ Staph และยังใช้ polymyxins B และ Bacitracins สำหรับภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (BV), Trichomoniasis (trich ) และหนองใน (หนองใน) โดยทั่วไปแล้ว Bacitracin จะใช้เป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรียในการรักษาการติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus

นีโอมัยซินและบีและบาซิทราซินของโพลีไมซินเป็นสารต้านจุลชีพซึ่งยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบนผิวของผิวหนังหรือเยื่อเมือก สามารถใช้ได้ผลดีมากกับการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นการระคายเคืองผิวหนังเล็กน้อย นอกจากนี้อาจมีผลข้างเคียงที่สำคัญซึ่งรวมถึงความแห้งกร้านอย่างรุนแรงอาการคันและผื่นแดง

แบคทีเรียที่ซึมเข้าไปในผิวหนังเยื่อเมือกหรือช่องหูบางครั้งสามารถเจริญเติบโตได้มากจนนีโอมัยซินและโพลีมีซินไม่สามารถควบคุมได้อีกต่อไป ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับการรักษาในเชิงรุกมากขึ้นเช่นยาปฏิชีวนะ อย่างไรก็ตามนีโอมัยซินและบีและบาซิทราซินของโพลีไมซินมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงปรารถนาซึ่งรวมถึงการอาเจียนท้องร่วงปวดท้องผื่นคลื่นไส้และท้องร่วงตับวายและการแข็งตัวของเลือด

Neosporin และ polymyxins B และ bacitacins มักถูกกำหนดร่วมกับขี้ผึ้งยาปฏิชีวนะเช่น cephalozole และ metronidazole การใช้ร่วมกันนี้อาจส่งผลให้มีความไวต่อยาปฏิชีวนะอื่น ๆ เพิ่มขึ้นและอาจทำให้เกิดปัญหาในการดูดซึมยารับประทานและแม้กระทั่งการตั้งครรภ์ ถ้าตั้งครรภ์ ผลข้างเคียงของนีโอมัยซินบีและบาซิตาซินของโพลีมีซินอาจรุนแรงเช่นปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนปวดท้องท้องเสียและมีผื่นขึ้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการใช้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) สองตัวร่วมกันเพื่อรักษาการติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรียเช่น Staphylococcus aureus และ Streptococcus pneumoniae ยากลุ่มใหม่นี้เรียกว่ายาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือ NSAIDS ทำงานบนผิวหนังได้ดีกว่านีโอมัยซินและบาซิทราซินเนื่องจากช่วยป้องกันการอักเสบของผิวหนัง

เมื่อนำนีโอมัยซินบีและบาซิตาซินมารวมกันส่วนผสมที่ได้มักเรียกกันว่ายาต้านแบคทีเรียในระบบทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยลงและสามารถลดปริมาณยาที่จำเป็นในการรักษาการติดเชื้อโดยเฉพาะได้ อย่างไรก็ตามมีผลข้างเคียงบางอย่างจากการรักษานี้เช่นความเสี่ยงต่อการถูกทำลายของไตซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงเช่นตับวาย

ไม่แนะนำให้ใช้ Neomycin และ polymyxin B และ bacitacins ที่บ้านหรือในช่วงเวลาสั้น ๆ หากคุณมีอาการติดเชื้อรุนแรงและไม่ต้องการทานยาตามใบสั่งแพทย์ให้ไปพบแพทย์ ก่อนเริ่มการรักษาควรปรึกษาแพทย์ก่อน นีโอมัยซินและโพลีไมซินอาจเป็นอันตรายได้หากใช้ในปริมาณที่สูงหรือนานเกินไป

เนื่องจากอันตรายที่เกี่ยวข้องกับการรักษาประเภทนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยควรได้รับนีโอมัยซินและโพลีมีซินเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ยาปฏิชีวนะไม่สำเร็จหรือหากผู้ป่วยมีประวัติการติดเชื้อร้ายแรง ในการใช้นีโอมัยซินและโพลีมีซินอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเราต้องรู้ว่ายามีผลต่อร่างกายอย่างไร

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของนีโอมัยซินและโพลีมีซินคือการระคายเคืองที่ปากและจมูก หากคุณแพ้ส่วนผสมคุณอาจพบได้ในปากและจมูก แต่ความรุนแรงของปฏิกิริยาจะรุนแรงน้อยกว่า หากคุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน ปฏิกิริยาต่อนีโอมัยซินและบีและบาซิตาซินของโพลีมีซินอาจเกิดขึ้นได้หากคุณแพ้ส่วนผสมในยาหรือสารเคมีอื่นในยา สิ่งนี้อาจร้ายแรงมากเนื่องจากยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อร่างกายของผู้ป่วย

บางครั้งยาที่ใช้สำหรับการติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรียสามารถทำปฏิกิริยากับยาอื่น ๆ เช่นสเตียรอยด์ยาคุมกำเนิดและแอสไพริน แพทย์บางคนอาจรวมนีโอมัยซินและบีของโพลีไมซินและบาซิตาซินร่วมกับยาปฏิชีวนะอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษา นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่การรวมกันอาจทำให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรง

ผลข้างเคียงของการรักษานี้อาจเป็นอันตรายและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากคุณพบผลข้างเคียงใด ๆ หลังจากใช้นีโอมัยซินและโพลีไมซินให้รีบไปพบแพทย์ทันที อาการของนีโอมัยซินบีและบาซิตาซินของนีโอมัยซิน ได้แก่ ปวดท้องอาเจียนปวดท้องไข้อาเจียนปวดท้องท้องเสียผื่นมีเลือดออกตับถูกทำลายปวดท้องผื่นที่ผิวหนังลมพิษเวียนศีรษะและปวดท้องผิวหนังเปลี่ยนสี ลมพิษลอกผิวหนังและอาเจียน

Previous article

การรักษาการอุดตันของลำไส้ - วิธีการรักษาอาการลำไส้ใหญ่บวมจากเชื้อแบคทีเรียด้วย Colonics

Next article

เคล็ดลับในการรักษา IBS

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *