Skip to content

Kinesiology Tape – มันคืออะไร?

Written by

Fun Box Admin

เทป Kinesiology หรือที่เรียกว่า K-tape, Ka-tee หรือ Kisonge เป็นแถบผ้าฝ้ายที่ไม่มีกาวที่มีสารยึดติดซึ่งส่วนใหญ่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาอาการปวดเรื้อรังและกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากความเจ็บป่วยทางร่างกายและการเล่นกีฬาที่หลากหลาย ได้รับบาดเจ็บ ด้วยองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์จึงกลายเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในคลินิกเวชศาสตร์การกีฬาหลายแห่งในปัจจุบัน

เทป Kinesiology เป็นวัสดุยืดหยุ่นที่ยืดหยุ่นได้ซึ่งช่วยในการปรับปรุงสภาพของกล้ามเนื้อ หน้าที่หลักคือบรรเทาอาการปวด ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเพิ่มระยะการเคลื่อนไหวเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความคล่องตัว

เทป Kinesiological ประกอบด้วยผ้าฝ้ายผสมและวัสดุโพลีเอสเตอร์ยืดหยุ่น กาวประกอบด้วยสารสังเคราะห์ที่ช่วยให้เทปติดกันหลังจากที่ใช้แล้ว ซึ่งส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยและเทปสามารถให้ผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุด

เทป Kinesiology มีให้เลือกหลายขนาด ตามชื่อของมันเทปที่มีขนาดใหญ่ขึ้นก็จะยิ่งมีคุณสมบัติยืดหยุ่นมากขึ้นเท่านั้นซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงความทนทานและความสามารถในการรักษา นอกจากนี้ยังสามารถหาเทปที่สามารถใช้กับบริเวณใดก็ได้ของร่างกายอย่างไรก็ตามควรสังเกตว่าเหมาะสำหรับใช้กับส่วนล่างมากกว่า

ก่อนใช้เทปแพทย์จะตรวจสอบว่าอาการบาดเจ็บของผู้ป่วยเกิดขึ้นได้อย่างไร จากนั้นแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำผู้ป่วยเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุด หากปัญหารุนแรงอาจใช้เทปร่วมกับกายภาพบำบัดและการบำบัดในรูปแบบอื่น ๆ ในบางกรณีหากปัญหาไม่รุนแรงอาจใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว

เทป Kinesiological เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเพื่อลดระดับความเจ็บปวด มักใช้ร่วมกับความร้อนและการนวดเช่นเดียวกับการออกกำลังกายเพื่อช่วยลดอาการปวด วิธีนี้แสดงให้เห็นว่ามีผลดีต่อผู้ป่วยที่มีอาการปวดเรื้อรังและช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับสภาวะสุขภาพต่างๆ

เทปกายภาพยังมีประโยชน์ในการลดอาการบวมและฟกช้ำที่อาจเกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บที่เท้าและข้อเท้าบางประเภท ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์และความสะดวกสบายของพื้นที่เหล่านี้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้าซ้ำอีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อเดินหรือวิ่ง มีผู้แนะนำให้ใช้ร่วมกับอัลตราซาวนด์หรือการกระตุ้นด้วยแม่เหล็กเพื่อจัดการความเจ็บปวด

เทปกายภาพมักใช้ในโรงพยาบาล ผู้ป่วยที่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเข้มข้นมักจะได้รับการรักษาประเภทนี้เพื่อช่วยในการฟื้นตัวเช่นเดียวกับการจัดการความเจ็บปวดและการบรรเทาอาการปวด โรงพยาบาลหลายแห่งใช้เทปนี้ร่วมกับวิธีการบำบัดอื่น ๆ เพื่อรักษาผู้ป่วยจำนวนมากที่มีอาการบาดเจ็บและโรคต่างๆและมักจะได้ผลดี

Previous article

วิธีการใช้ Lactase Hydrogenase ในร่างกาย

Next article

Ketoconzoles สำหรับผมร่วง - มันคืออะไรและคุณควรใช้อย่างไร?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *