Skip to content

Ketoconzoles สำหรับผมร่วง – มันคืออะไรและคุณควรใช้อย่างไร?

Written by

Fun Box Admin
Ketoconzoles สำหรับผมร่วง - มันคืออะไรและคุณควรใช้อย่างไร? erythromycin และ tetracycline แม

Ketoconazole เป็นสารออกฤทธิ์ในยาปฏิชีวนะในช่องปากส่วนใหญ่เช่น erythromycin และ tetracycline แม้ว่าคีโตโคนาโซลมักใช้ในการรักษาการติดเชื้อราหรืออาการอื่น ๆ เช่นผิวหนังอักเสบจากซีบอร์เรีย แต่ก็มีรายงานบางส่วนที่ระบุว่าสามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมหรือส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ แชมพูคีโตโคนาโซลหลายประเภทมีจำหน่าย OTC หรือตามใบสั่งแพทย์จากแพทย์ของคุณ แชมพูคีโตโคนาโซลมี 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ แชมพูที่มีระดับยาต่ำและอีกประเภทที่มีระดับยาสูงกว่า

แชมพู Ketoconzole ทำงานโดยการทำให้เซลล์รากผมในหนังศีรษะหดตัว ผลก็คือหนังศีรษะจะสามารถผลิตเส้นผมที่แข็งแรง บางคนอ้างว่าเห็นการปรับปรุงที่สำคัญภายในสองสัปดาห์หลังจากใช้แชมพูคีโตโคนาโซล

หากคุณได้รับการกำหนดคีโตโคนาโซลสำหรับการติดเชื้อราหรือสภาพหนังศีรษะอื่น ๆ คุณจะต้องทำการรักษาต่อไปอีกสองสัปดาห์จนกว่ารูขุมขนจะถูกฆ่าหรือตาย เมื่อเลือกแชมพูคีโตโคนาโซลสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบฉลากเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับยาทั้งหมด สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่ายาแต่ละประเภทมีส่วนประกอบที่ใช้งานอยู่ในปริมาณที่แตกต่างกัน

ปริมาณยาที่จำเป็นในการรักษาสภาพของคุณจะแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของปัญหา ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาทุกครั้ง ยิ่งรับประทานยาในปริมาณที่สูงโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงก็จะยิ่งสูงขึ้น

ก่อนใช้แชมพูคีโตโคนาโซลคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมียาทั้งหมดที่กำหนดไว้สำหรับอาการของคุณแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาผลข้างเคียงของยาซึ่งรวมถึงอาการง่วงนอนเวียนศีรษะรูม่านตาขยายเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจความสับสนและอาการชัก คุณไม่ควรใช้แชมพูคีโตโคนาโซลหากคุณกำลังใช้ยาสำหรับโรคหัวใจโรคโลหิตจางโรคเบาหวานหรือปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทไต

โดยทั่วไปการใช้แชมพูคีโตโคนาโซลในระดับที่ต่ำมากนั้นปลอดภัย แต่บางคนอาจมีอาการระคายเคืองผิวหนังหรือมีผื่นขึ้น หากคุณพบอาการเหล่านี้ขณะใช้แชมพูคีโตโคนาโซลให้หยุดการรักษาทันทีและติดต่อแพทย์ของคุณ หากยังมีอาการเหล่านี้อยู่ควรติดต่อแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อดูว่าคุณสามารถลองใช้ผลิตภัณฑ์อื่นได้หรือไม่

ในกรณีส่วนใหญ่ผู้คนไม่สังเกตเห็นผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดเจนจนกว่าอาการของพวกเขาจะก้าวหน้า ในกรณีที่รุนแรงบางคนสามารถสูญเสียเส้นผมได้ถึง 90% ในกรณีที่ไม่รุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที

เวลาที่ดีที่สุดในการพิจารณาการรักษาเฉพาะที่สำหรับอาการของคุณคือหากอาการไม่ตอบสนองต่อการรักษาในรูปแบบอื่น ๆ แม้ว่าคีโตโคนาโซลโดยทั่วไปจะปลอดภัยที่จะใช้กับหนังศีรษะ แต่ก็มีบางกรณีที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อรูขุมขนหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ก่อนใช้แชมพูคีโตโคนาโซลควรสระผมและหนังศีรษะให้สะอาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเพิ่งติดเชื้อราหรือปัญหาหนังศีรษะอื่น ๆ

แม้ว่าแชมพูคีโตโคนาโซลไม่จำเป็นต้องมีการเตรียมพิเศษใด ๆ แต่ก็ยังคงต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างระมัดระวัง แม้ว่าหลังจากใช้แชมพูคีโตโคนาโซลแล้วสภาพเส้นผมของคุณอาจไม่กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมก่อนที่จะใช้ทรีทเมนต์ คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุดหากสภาพเส้นผมของคุณยังคงอยู่หรือแย่ลง แม้ว่าคีโตโคนาโซลโดยทั่วไปจะปลอดภัย แต่ก็ไม่สามารถรักษาได้ทั้งหมด

สิ่งสำคัญคือคุณควรปรึกษาเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่ร้ายแรงอื่น ๆ ของยากับแพทย์ของคุณก่อนรับประทานโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร หากคุณแพ้คีโตโคนาโซลควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์หรือพบแพทย์ก่อนเริ่มการรักษา ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ อาการคันผื่นแดงแสบร้อนผิวหนังแห้งหรือแม้แต่เลือดออกจากบริเวณที่ทำการรักษา

เมื่อพิจารณาคีโตโคนาโซลสำหรับปัญหาที่เฉพาะเจาะจงคุณควรพิจารณาด้วยว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่มีส่วนผสมหรือไม่ อาหารที่อาจรบกวนประสิทธิภาพของคีโตโคนาโซล ได้แก่ ถั่วช็อกโกแลตผลไม้รสเปรี้ยวมะเขือเทศหัวหอมและกระเทียมเครื่องเทศบางชนิดหัวหอมถั่วคาเฟอีนชาข้าวสาลีกาแฟและแอลกอฮอล์ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูคีโตโคนาโซลหากคุณมีอาการแพ้

อย่าลืมดูแลเส้นผมให้สะอาดและชุ่มชื้นอยู่เสมอหลังจากรักษาอาการต่างๆด้วยแชมพูคีโตโคนาโซล ในกรณีส่วนใหญ่แพทย์จะสั่งแชมพูที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ร่วมกับครีมนวดผม

Previous article

Kinesiology Tape - มันคืออะไร?

Next article

การรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการคัน

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *