Skip to content

โรคที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อ

Written by

Fun Box Admin

มีหลายสาเหตุของอาการปวดข้อ พวกเขามีตั้งแต่การนอนแปลก ๆ ไปจนถึงการเข้าร่วมกิจกรรมกีฬา แต่สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากโรคต่างๆ ตัวอย่างเช่น โรคข้อเข่าเสื่อมส่งผลกระทบต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ผู้หญิงมีโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มากกว่าผู้ชายถึงสามเท่า โชคดีที่มีวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ อ่านต่อไปเพื่อหาวิธีป้องกันและรักษาอาการทั่วไปเหล่านี้

อาการปวดข้ออาจมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง ตัวอย่างเช่น หากคุณมีอาการปวดเข่า สะโพก หรือไหล่ เป็นไปได้ว่าคุณกำลังทุกข์ทรมานจากโรคที่เกี่ยวข้องกับข้อต่อของคุณ ภาวะเหล่านี้บางประเภทสามารถแพร่เชื้อได้ เช่น ตับอักเสบซีหรือไข้หวัดใหญ่ แม้ว่าคุณอาจจะสามารถรักษาอาการไม่สบายของตัวเองได้ แต่คุณอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

อาการปวดข้อมีสาเหตุหลายประการ ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือโรคข้อเข่าเสื่อม มันพัฒนาเมื่อกระดูกอ่อนแตกซึ่งทำหน้าที่เป็นเบาะระหว่างกระดูกในข้อต่อ มักส่งผลต่อเข่าและสะโพก แต่อาจเกิดขึ้นที่คอ หลังส่วนล่าง หรือนิ้วมือได้เช่นกัน อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเมื่อเคลื่อนไหว และโดยทั่วไปจะหายไปเมื่อพัก นอกจากนี้ยังอาจมาพร้อมกับอาการอื่นๆ เช่น ช่วงการเคลื่อนไหวที่จำกัด

บางคนไม่มีอาการปวดข้อ แต่สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากคุณมีอาการเหล่านี้ แม้ว่าคุณอาจจะสามารถระบุสาเหตุของอาการปวดข้อได้ แต่อาการบางอย่างอาจชี้ถึงปัญหาทางการแพทย์ที่แฝงอยู่อย่างร้ายแรง หากอาการปวดของคุณมีอาการอื่นร่วมด้วย ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ทันที นี้สามารถช่วยคุณจากความเสียหายเพิ่มเติม เมื่อคุณมีอาการปวดข้ออย่างรุนแรง คุณควรไปพบแพทย์

โดยทั่วไป การรักษาโรคข้ออักเสบขึ้นอยู่กับชนิดของโรค ยาสามารถช่วยจัดการกับอาการปวดข้อและการอักเสบได้ แต่ไม่สามารถรักษาโรคได้ด้วยตัวเอง เป้าหมายของการรักษาคือการลดความเจ็บปวดและทำให้ข้อต่อทำงานเป็นปกติได้ดีที่สุด คุณอาจต้องผ่าตัดและใช้อาหารเสริมจากธรรมชาติ jointsflexa เป็นประจำเพื่อแก้ไขปัญหา หรือปรึกษาแพทย์โรคข้อเพื่อหาสาเหตุ สำหรับผู้ป่วยบางราย อาการที่ไม่เกี่ยวกับข้ออาจเป็นสาเหตุของอาการปวดข้อได้

ในบางกรณี อาการปวดข้ออาจเกิดจากสิ่งอื่นที่ไม่ใช่โรคข้ออักเสบ ในกรณีเหล่านี้ คุณควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อหาสาเหตุของอาการปวดข้อ หากคุณไม่ทราบ คุณอาจต้องเอ็กซ์เรย์ หากคุณสงสัยว่ากระดูกหัก นักกายภาพบำบัดจะสั่งให้ MRI ระบุตำแหน่งของกระดูก ความเจ็บปวดจะหายไปและคุณสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้

เงื่อนไขบางอย่างร้ายแรงกว่าเงื่อนไขอื่น หากคุณมีอาการปวดข้อ แพทย์ของคุณจะสามารถแยกแยะโรคร้ายแรงได้ หากคุณไม่ทราบว่าอาการปวดข้อเกิดจากอะไร คุณควรนัดพบแพทย์โรคข้อ ในบางกรณีซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก อาการปวดของคุณอาจเกิดจากกระดูกหัก แพทย์จะสั่งเอ็กซ์เรย์เพื่อดูว่ามีกระดูกหักหรือไม่

อาการใด ๆ ควรได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ ที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดข้อ หากคุณไม่ทราบสาเหตุของอาการปวดข้อ ควรไปพบแพทย์หากคุณมีอาการอื่นๆ คุณควรไปพบแพทย์และเข้ารับการรักษาในภาวะที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อ และในบางกรณีอาการปวดอาจเกิดจากการบาดเจ็บได้ ดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์ทันที

มีโรคอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อ แม้จะมีลักษณะทั่วไปทั่วไป แต่สิ่งสำคัญคือต้องระบุสาเหตุที่แท้จริง มีหลายโรคที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อ โรคเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นอาการอักเสบเรื้อรังและสามารถอยู่ได้นานหลายปี โรคข้ออักเสบเป็นโรคภูมิต้านตนเองเรื้อรังที่มีลักษณะการอักเสบที่เพิ่มขึ้นของเนื้อเยื่อที่ได้รับผลกระทบในข้อต่อ เช่น โรคข้ออักเสบจากภูมิต้านตนเองอาจเกิดจากการมีกลุ่มเลือดในร่างกาย

Previous article

อะไรทำให้เกิดความเครียด?

Next article

สาเหตุของอาการปวดข้อกระดูก

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.