Skip to content

เคล็ดลับในการรักษา IBS

Written by

Fun Box Admin
เคล็ดลับในการรักษา IBS

โรคลำไส้แปรปรวน (IBS) หรือที่เรียกว่าอาการลำไส้แปรปรวนเป็นกลุ่มอาการต่างๆเช่นปวดท้องตะคริวท้องอืดคลื่นไส้ท้องเสียท้องผูกและบางครั้งปวดท้อง บางคนที่มี IBS พบอาการเหล่านี้เช่นท้องร่วงท้องอืดหรือท้องผูกและปวดท้อง ความรุนแรงของอาการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

IBS มักได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์เมื่อคุณมีอาการมากกว่าสองสามอย่าง คุณอาจมีประวัติครอบครัวด้วย หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจาก IBS คุณอาจต้องใช้ยาหลายชนิดสำหรับอาการของคุณ ซึ่งรวมถึงยาต้านอาการซึมเศร้ายาลดกรดและยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อื่น ๆ

มีการรักษาแบบธรรมชาติสำหรับ IBS เช่นกัน แต่ก่อนอื่นคุณควรพยายามแยกแยะเงื่อนไขทางการแพทย์ที่ร้ายแรงก่อนที่จะตัดสินใจเลือกวิธีนี้ แพทย์ของคุณจะต้องการทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการของคุณ หากแพ้อาหารเขาอาจต้องทำการตรวจเลือดเพื่อตรวจสอบว่าอาหารที่คุณแพ้คืออะไร

อาจเป็นไปได้ว่าคุณมีก๊าซและอาการท้องร่วงที่ไม่ดีไม่ใช่ IBS ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะต้องทานโปรไบโอติกเพื่อช่วยกำจัดแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิด มักแนะนำสำหรับผู้ที่มีลำไส้รั่ว สำหรับคนอื่นอาจเป็นอย่างอื่นที่ต้องตรวจสอบ

ในบางกรณีการแพ้อาหารอาจทำให้เกิด IBS ได้เช่นกัน หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นไมเกรนหรืออาการแพ้ตามฤดูกาลคุณอาจแพ้อาหารบางชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณรับประทานเป็นประจำ บางครั้งคุณสามารถหาอาหารที่ไม่ทำให้เกิดปัญหาได้ชั่วขณะหนึ่ง แต่จะทำให้ IBS ของคุณแย่ลงและทำให้เกิดอาการ

หากคุณพบว่าคุณกำลังเป็นโรค IBS มีหลายวิธีในการรักษาอาการนี้ บางส่วนนั้นค่อนข้างเรียบง่ายและสามารถช่วยบรรเทาได้สำหรับบางคน อย่างไรก็ตามสิ่งอื่น ๆ อาจมีความซับซ้อนมากขึ้นรวมถึงการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหรือการใช้ยา

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่างที่คุณทำได้ ได้แก่ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายให้มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เช่นการนำอาหารบางชนิดออกจากอาหารอาจทำให้คุณรู้สึกโล่งใจได้มากกว่าที่คุณคิด

ในบางกรณีคุณอาจพบว่าคุณต้องการยาที่ช่วยหยุด IBS มียาหลายชนิดที่คุณสามารถรับประทานได้ แต่ต้องแน่ใจว่าเป็นยาที่แพทย์สั่ง

นอกจากยาแล้วยังมีอาหารบางชนิดที่อาจทำให้เกิดอาการ IBS หากคุณหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นหรือกินด้วยวิธีอื่นคุณอาจหยุด IBS ได้ทั้งหมด

หากคุณกินอาหารบางชนิดที่ทราบว่าก่อให้เกิด IBS คุณควรหลีกเลี่ยงหากเป็นไปได้ แต่บางครั้งอาหารเหล่านี้ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงเช่นหากคุณกำลังลดน้ำหนัก

โชคดีที่มีแผนอาหาร IBS หลายอย่างที่อาจช่วยให้คุณควบคุมอาการได้ดีขึ้น อาจต้องใช้การลองผิดลองถูกเพื่อค้นหาสิ่งที่เหมาะกับคุณ แต่เมื่อคุณทำแล้วอาจเป็นไปได้ที่จะหยุด IBS

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำคือพยายามยึดติดกับแผนที่เหมาะกับคุณ หากคุณเปลี่ยนอาหารและยึดติดกับมันคุณก็มีแนวโน้มที่จะได้รับผลลัพธ์ แม้ว่าแผนจะไม่ได้ผลในชั่วข้ามคืน แต่ก็อาจช่วยให้ชีวิตของคุณกลับมาเป็นปกติได้

ในบางกรณีคุณอาจไม่สามารถกำจัด IBS ของคุณได้อย่างสมบูรณ์และทางเลือกที่ดีที่สุดคือเพียงแค่ปฏิบัติตามจนกว่าคุณจะดีขึ้น เมื่อคุณพบแผนการที่ถูกต้องแล้วคุณจะสามารถรักษาและกำจัดมันให้ดีได้

การรับประทานอาหาร IBS ที่ดีอาจเกี่ยวข้องกับการกำจัดอาหารบางประเภทหรือแทนที่ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพอื่น ๆ คุณอาจต้องลดอาหารบางอย่างรวมทั้งคาเฟอีนแอลกอฮอล์และคาร์โบไฮเดรตบางประเภทเพื่อช่วยควบคุมกระเพาะอาหารของคุณ

สิ่งสำคัญคือต้องดื่มน้ำมาก ๆ ทุกวันเพื่อให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้น การดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ท้องของคุณรู้สึกอิ่มเกินไปและคุณอาจมีอาการ IBS น้อยลง

แม้ว่าคุณอาจรู้สึกว่าไม่สามารถหยุด IBS ได้ทั้งหมด แต่คุณอาจสามารถลดอาการให้อยู่ในระดับที่สามารถทนได้ และช่วยให้คุณควบคุมอาการได้ดีขึ้น

Previous article

Neomycin และ Polymyxins

Next article

กายภาพบำบัดสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะ Hypermobility

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *