Skip to content

เคล็ดลับง่ายๆ ในการกำจัดการติดเชื้อในปอด

Written by

Fun Box Admin

การติดเชื้อในปอดเป็นโรคเกี่ยวกับปอดซึ่งมีตั้งแต่ไม่รุนแรงจนถึงรุนแรงมาก และหากคุณไม่ไปพบแพทย์ อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น โรคปอดบวม ภาวะนี้เกิดจากแบคทีเรียต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในปอด

การติดเชื้อในปอดมักแพร่กระจายเมื่อคุณไอ หากการติดเชื้อในปอดของคุณเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย คุณสามารถแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้หากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว ภาวะนี้มักส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

อาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะนี้ ได้แก่ มีไข้ ไอ และเจ็บหน้าอก คุณควรระมัดระวังเมื่อต้องรับมือกับความเจ็บป่วยนี้ เพราะยิ่งคุณละเลยมันนานเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ คุณควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม ภาวะปอดบวมเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อในปอด

อาการของโรคปอดบวมคล้ายกับอาการอื่นๆ ของระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นควรรักษาด้วยวิธีนี้ อาการบางอย่างรวมถึง: หนาวสั่นและมีไข้ ไอหรือเสียงแหบ หายใจลำบากหรือหายใจถี่ หากคุณพบอาการเหล่านี้ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

มีตัวเลือกการรักษามากมายขึ้นอยู่กับสภาพของคุณ แม้ว่าคุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อรับการรักษาและคำแนะนำที่เหมาะสม แต่มีวิธีแก้ไขบ้านหลายอย่างที่คุณสามารถใช้ได้

สิ่งเดียวที่คุณสามารถทำได้คือดื่มน้ำปริมาณมาก ซึ่งล้างสารพิษและแบคทีเรียที่เป็นอันตรายออกจากร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงและป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ปอดบวม

อีกวิธีหนึ่งในการบรรเทาอาการไอและช่วยให้คุณหายเร็วขึ้นคือการประคบเย็น คุณสามารถซื้อประคบเย็นเหล่านี้ได้ที่ร้านขายยา พวกเขาจะบรรเทาอาการไอได้อย่างรวดเร็ว อีกวิธีที่ดีในการบรรเทาอาการไอคือการดื่มชาขิงซึ่งช่วยต่อสู้กับแบคทีเรีย

เพื่อรักษาแบคทีเรียและไวรัส แพทย์ของคุณอาจสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรีย ยาปฏิชีวนะยังถูกกำหนดเพื่อรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ คุณอาจได้รับยาแก้ไอซึ่งมีประสิทธิภาพมากในการรักษาอาการไอและหวัด ยาแก้ไอมีผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น อาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน คลื่นไส้ ท้องร่วง ตาพร่ามัว และท้องผูก

หากอาการไอและหวัดไม่ใช่ปัญหามากเกินไป คุณสามารถใช้ยาที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาแก้คัดจมูก ยาหยอดจมูก และยาแก้แพ้ชนิดรุนแรง ในกรณีที่รุนแรง คุณอาจได้รับยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์แรง พูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนใช้ยาใด ๆ

ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องใช้ยาแก้แพ้และยาระงับประสาท ยาเหล่านี้ควรใช้เฉพาะเมื่ออาการของคุณไม่สามารถทนได้

ในกรณีที่รุนแรงคุณอาจต้องผ่าตัด และไม่แนะนำเว้นแต่แพทย์ของคุณกำหนด คุณควรตระหนักถึงภาวะแทรกซ้อนทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในปอดประเภทนี้เพื่อหลีกเลี่ยงอาการของคุณแย่ลงไปอีก

ยาระงับอาการไอสามารถหาซื้อได้ตามเคาน์เตอร์ แต่ถ้าคุณมีอาการแพ้อย่างรุนแรงหรือเป็นโรคหอบหืด ยานี้ไม่เหมาะสำหรับคุณ มียาอื่น ๆ ที่คุณสามารถใช้เพื่อลดความรุนแรงของอาการไอได้และโดยปกติแล้วควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยา

คุณควรพยายามให้ร่างกายชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมีการติดเชื้อที่ปอด การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยล้างสารพิษและแบคทีเรียออกจากร่างกายของคุณและช่วยให้คุณฟื้นตัวเร็วขึ้น

เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้อาจช่วยให้คุณหายจากการติดเชื้อในปอดได้เร็วขึ้น อย่าลืมใช้สามัญสำนึกของคุณเมื่อคุณคิดว่าคุณติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน

Previous article

ฉันควรใช้ยาชนิดใดสำหรับหวัดและไข้หวัดใหญ่

Next article

คำจำกัดความของ PTSD - PTSD คืออะไร?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.