Skip to content

เคล็ดลับความปลอดภัยของเจลทำความสะอาดมือ

Written by

Fun Box Admin
เคล็ดลับความปลอดภัยของเจลทำความสะอาดมือ

น้ำยาฆ่าเชื้อด้วยมือเป็นยาฆ่าเชื้อชนิดหนึ่งที่มักใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อในมนุษย์ น้ำยาฆ่าเชื้อมือเป็นสารฆ่าเชื้อชนิดหนึ่งที่ใช้กับบริเวณผิวหนังที่ติดเชื้อซึ่งมีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ น้ำยาฆ่าเชื้อด้วยมือมักใช้ในสถานที่สาธารณะเช่นร้านอาหารสถานพยาบาลและโรงเรียน แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ต้องการเสมอไป

โดยทั่วไปแล้วน้ำยาฆ่าเชื้อมือถือเป็นยาฆ่าเชื้อที่สะดวกมากเพราะโดยปกติแล้วพวกเขาไม่เกี่ยวข้องกับการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย น้ำยาฆ่าเชื้อมือเป็นของเหลวเจลหรือโฟมชนิดหนึ่งที่มักใช้เพื่อลดการปนเปื้อนของแบคทีเรียบนผิวหนัง โดยปกติแล้วควรล้างมือโดยใช้น้ำเปล่าและสบู่ อย่างไรก็ตามบางคนชอบน้ำยาล้างมือที่มีคลอรีนเพราะเชื่อว่าสามารถช่วยฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้มากกว่า ในบางกรณีเจลทำความสะอาดมืออาจมีไตรโคลซานซึ่งเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่แนะนำให้ใช้ในพื้นที่สาธารณะที่เด็ก ๆ อาจเล่นได้เนื่องจากถือว่าปลอดภัยที่จะใช้เพื่อจุดประสงค์นี้

ส่วนผสมของเจลทำความสะอาดมือแตกต่างกันอย่างมากและรวมถึงแอลกอฮอล์สารฆ่าเชื้อสารต้านเชื้อแบคทีเรียและน้ำหอม ส่วนประกอบหลักของเจลทำความสะอาดมือทั่วไป ได้แก่ เอทานอลคลอรีนเบนซีนซัลเฟตเมทานอลไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์โซเดียมไฮดรอกไซด์และกรดฟีนอลคาร์โบลิก

การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อด้วยมือเป็นเรื่องปกติในพื้นที่เตรียมอาหารเช่นร้านอาหารโรงพยาบาลและสถานพยาบาล น้ำยาฆ่าเชื้อมือมักใช้ในห้องน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้คนสัมผัสอาหาร เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีและสตรีมีครรภ์ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเนื่องจากเด็กที่บริโภคเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการแพ้และเป็นโรคได้

น้ำยาฆ่าเชื้อมือมีให้เลือกหลายรูปแบบ ได้แก่ เจลของเหลวที่สามารถฉีดพ่นบนผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อสเปรย์และละอองลอยที่ใช้ในอากาศ บางคนอาจเลือกใช้เจลทำความสะอาดมือเพื่อลดกลิ่นของการปรุงอาหารในขณะที่บางคนอาจใช้สิ่งเหล่านี้ในการรักษาบาดแผลและบาดแผล

ไม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเกินวันละสองครั้ง ระยะเวลาการใช้งานที่แนะนำจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ เจลทำความสะอาดมือบางชนิดสามารถใช้กับบาดแผลที่ติดเชื้อหรือหายเป็นปกติหลังการผ่าตัด

มีน้ำยาฆ่าเชื้อบางประเภทที่มีสารเติมแต่งเช่นสารต้านเชื้อแบคทีเรียและสารฆ่าเชื้อซึ่งช่วยให้น้ำยาฆ่าเชื้อมีประสิทธิภาพมากขึ้น เจลทำความสะอาดต้านเชื้อแบคทีเรียที่พบมากที่สุดในตลาดปัจจุบันคือไตรโคลซานและเมทิลีนบลู

น้ำยาล้างมือสามารถหาซื้อได้จากร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพร้านขายยาและร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ ในบางกรณีร้านขายของชำในพื้นที่บางแห่งจะขายน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถซื้อได้ในราคาที่ลดลง

เมื่อเลือกน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับที่ทำงานขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์และสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดที่จะซื้อ นอกจากนี้แพทย์ยังสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เขาได้ทดสอบและตรวจทานให้คุณได้

ข้อควรพิจารณาที่สำคัญอีกประการหนึ่งในการเลือกเจลทำความสะอาดมือคือไม่ควรใช้กับเด็กอายุต่ำกว่าสองขวบ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบางคนเชื่อว่าสิ่งนี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงต่อสุขภาพของพวกเขาเนื่องจากเด็ก ๆ อาจได้รับผลกระทบจากสารพิษได้ง่าย

เมื่อคุณซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อขอแนะนำให้ใช้ถุงมือเมื่อคุณจัดการกับผลิตภัณฑ์ ในขณะที่จัดการอย่าลืมสัมผัสเจลทำความสะอาดโดยตรงกับดวงตาและจมูกเนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

การทำความสะอาดมือหลังใช้เจลทำความสะอาดมือเป็นสิ่งสำคัญมาก วิธีนี้สามารถช่วยขจัดเจลทำความสะอาดที่ตกค้างบนผิวหนังได้

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการใช้เจลทำความสะอาดมือไม่ได้ถือเป็นสิ่งเดียวกับการล้างมือ การล้างด้วยสบู่และน้ำไม่สามารถขจัดปัญหาแบคทีเรียออกจากมือได้อย่างสมบูรณ์และยังสามารถทิ้งสิ่งตกค้างที่อาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้

Previous article

ความสำคัญของกิจกรรมทางกาย

Next article

การผ่าตัดเส้นเลือดขอด

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.