Skip to content

อิสตรี

Written by

Fun Box Admin
อิสตรี

Mastoiditis หรือที่เรียกว่า mastocytosis เป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อกกหูที่หูชั้นใน โรคเต้านมอักเสบอาจเป็นอาการเรื้อรังหรืออาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา Mastoiditis สามารถส่งผลกระทบต่อบุคคลใดก็ได้

Mastoiditis เป็นผลมาจากการระคายเคืองของเนื้อเยื่อกกหูจากแบคทีเรียเชื้อราหรือไวรัส โรคเต้านมอักเสบอาจเกิดขึ้นที่ศีรษะข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง มักพบในเด็กทารกมากกว่า หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาโรคเต้านมอักเสบอาจทำให้สูญเสียการได้ยินหรือความเสียหายถาวรต่อหูชั้นใน

สาเหตุหลักสองประการของภาวะนี้คือการได้รับเสียงดังเป็นเวลานานและการแพ้ฝุ่นละอองเกสรดอกไม้สัตว์เลี้ยงหรืออาหารบางชนิด โรคเต้านมอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อมีแนวโน้มที่จะเป็นอยู่นานกว่าโรคเต้านมอักเสบในรูปแบบอื่น ๆ คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคเต้านมอักเสบจะหายเร็วและมีภาวะแทรกซ้อนเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยแม้ว่าอาการนี้จะได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็ว

เมื่อเต้านมอักเสบติดในระยะแรกและมีการจัดการอาการอย่างเหมาะสมโอกาสที่จะสูญเสียการได้ยินอย่างถาวรจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อาจมีการกำหนดยาที่ใช้ในการรักษาอาการเช่นยาปฏิชีวนะเพื่อบรรเทาอาการเพิ่มเติม การรักษาอาจรวมถึงการตัดตอนการผ่าตัดหรือการระบายบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

เนื่องจากโรคเต้านมอักเสบมีแนวโน้มที่จะส่งผลให้สูญเสียการได้ยินอย่างถาวรการดูแลและจัดการที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ตัวอย่างเช่นการสวมที่ปิดหูป้องกันขณะเล่นกีฬากลางแจ้งสามารถช่วยลดความรุนแรงของปัญหาและช่วยป้องกันการสูญเสียการได้ยินอย่างถาวร สิ่งนี้อาจสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็ก

สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งบนพื้นแข็งเป็นเวลานานเนื่องจากจะทำให้เกิดความเครียดที่หูชั้นในมากเกินไปโดยเฉพาะในผู้ใหญ่ สิ่งสำคัญคือไม่ควรสวมที่อุดหูในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังเนื่องจากมีการป้องกันเสียงบางส่วน แต่อย่าปิดกั้นทั้งหมด

มีวิธีการรักษาตามธรรมชาติหลายวิธีที่สามารถใช้ในการรักษาโรคเต้านมอักเสบได้ การใช้น้ำเกลือและน้ำส้มสายชูร่วมกับการทำความสะอาดเป็นประจำได้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบและรักษาการติดเชื้อ

อาหารบางประเภทเช่นกระเทียมและหัวหอมอาจช่วยลดอาการและป้องกันการสูญเสียการได้ยินถาวร นอกจากนี้หากทารกป่วยเป็นโรคเต้านมอักเสบการนวดเบา ๆ บริเวณนั้นอาจเป็นประโยชน์เพื่อบรรเทาอาการปวดและบรรเทาอาการอักเสบและความรู้สึกไม่สบายตัว

นอกจากนี้ยังอาจมีสาเหตุทางกายภาพบางประการของ mastoids ในกรณีเหล่านี้เป็นความคิดที่ดีที่จะนัดหมายกับแพทย์ของคุณ หากแพทย์ของคุณไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุของอาการของคุณคืออะไรเขาหรือเธออาจแนะนำให้คุณลองใช้วิธีการรักษาแบบผสมผสาน ซึ่งอาจรวมถึงยาปฏิชีวนะยาพ่นจมูกหรือแม้แต่การผ่าตัด

คุณควรนัดหมายกับแพทย์ประจำครอบครัวของคุณด้วย แพทย์ของคุณอาจสามารถบอกคุณได้ว่าโรคเต้านมอักเสบของคุณเกิดจากอะไรง่ายๆเหมือนกับการสะสมของของเหลวในลำคอ สิ่งนี้อาจเคลียร์ได้ด้วยยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

ความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งสำหรับอาการของคุณคือเนื้องอกหรือภาวะของไต หากมีเนื้องอกอยู่ก็สามารถผ่าตัดเอาออกได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การสูญเสียการได้ยินอย่างถาวร แต่ก็เป็นไปได้ที่ผู้ได้รับผลกระทบจะสูญเสียความรู้สึกของกลิ่นและรสชาติเนื่องจากความเสียหายต่อท่อยูสเตเชียนที่ส่งออกซิเจนไปยังสมอง

อาจจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสุขอนามัยในช่องปากให้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นผู้สูบบุหรี่

ควรหมั่นแปรงฟันเป็นประจำเช่นเดียวกับการใช้ไหมขัดฟันและรับประทานอาหารเสริมวิตามินรวมทุกวันเพื่อให้ช่องปากปราศจากแบคทีเรีย สิ่งสำคัญคือต้องใช้สุขอนามัยในช่องปากที่ดีด้วยการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อฟันอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละสองครั้ง

Previous article

ทำความเข้าใจกับโรคเมเนียร์

Next article

อาการของโรคมาลาเรีย

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *