Skip to content

อาการของโรคมาลาเรีย

Written by

Fun Box Admin
อาการของโรคมาลาเรีย

ยุงกัดเพียงครั้งเดียวอาจทำให้เกิดอาการทั่วไปของโรคมาลาเรีย อาการเหล่านี้ ได้แก่ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อขาบวมไข้ระหว่าง 39 ถึง 45 องศาเซลเซียสปวดศีรษะและคลื่นไส้ หากคุณเพิ่งเดินทางไปต่างประเทศคุณจะพบอาการเหล่านี้และอาการอื่น ๆ ที่เป็นไปได้เช่นอ่อนเพลียหนาวสั่นมีไข้อ่อนเพลียต่อมน้ำเหลืองบวมอาเจียนและท้องร่วง อย่างไรก็ตามก่อนออกไปข้างนอกและเข้ารับการตรวจสุขภาพคุณควรระวังอาการของโรคมาลาเรียดังต่อไปนี้

หากคุณถูกยุงที่มีปรสิตมาลาเรียกัดอาการแรกของโรคมาลาเรียมักจะปวดอย่างรุนแรงและรู้สึกไม่สบายตัวในบริเวณที่ติดเชื้อ ความรู้สึกไม่สบายนี้อาจอยู่ได้นานหลายชั่วโมงและอาจแย่ลงจนคุณต้องรีบไปพบแพทย์ทันที อาการบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นหลังจากที่คุณถูกยุงที่เป็นพาหะนำโรคกัด ได้แก่ : รู้สึกคันอย่างรุนแรงในบริเวณที่ได้รับผลกระทบหายใจลำบากบวมที่ใบหน้าและดวงตาและเจ็บหน้าอก บางครั้งอาการแรกอาจรวมถึงอาเจียนวิงเวียนท้องร่วงและเบื่ออาหาร ในกรณีที่รุนแรงผู้ได้รับผลกระทบอาจมีเลือดออกมาก

หากคุณถูกยุงที่มีพยาธิมาลาเรียกัดคุณควรปรึกษาแผนกสุขภาพในพื้นที่ของคุณเพื่อรับการรักษา คุณอาจจะต้องอยู่ในห้องที่มีไม้กั้นยุงหากยุงกัดนั้นร้ายแรงหรือมีประวัติแพ้ยุง หากคุณสังเกตเห็นรอยแดงและบวมในบริเวณที่คุณถูกกัดขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้ยังอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษามาลาเรียหากคุณไม่เคยสัมผัสมาลาเรียมาก่อนในอดีต

หากคุณเคยสัมผัสกับยุงที่เป็นพาหะของเชื้อมาลาเรียบางคนจะปวดศีรษะเล็กน้อยถึงรุนแรงอาเจียนมีไข้อาเจียนและท้องเสียเมื่อเวลาผ่านไป ตามมาด้วยอาการหนาวสั่นเหงื่อออกเจ็บคอและปวดศีรษะและเจ็บหน้าอก แม้ว่าโรคมาลาเรียจะไม่ถึงแก่ชีวิต แต่การติดเชื้ออาจเจ็บปวดมากและอาการจะคงอยู่เป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ในบางครั้งร่างกายจะผลิตน้ำลายออกมามากเกินพอที่จะกำจัดพยาธิได้

ระยะเวลาและความรุนแรงของอาการจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล หากคุณไม่เคยสัมผัสกับไข้มาลาเรียมาก่อนมีโอกาสดีที่คุณจะพบอาการบางอย่างหรือทั้งหมด แม้ว่าคุณจะเคยเผชิญกับโรคนี้มาแล้ว แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่คุณอาจไม่เกิดอาการเหล่านี้หรือพบอาการบางอย่างเลย หากคุณได้รับเชื้อปรสิตเมื่อเร็ว ๆ นี้คุณอาจพบอาการภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากถูกกัด แม้ว่าคุณจะไม่เคยเป็นโรคมาลาเรีย แต่คุณควรไปพบแพทย์ทันทีเนื่องจากปรสิตยังคงเพิ่มจำนวนมากขึ้นในเลือดของคุณ

สำหรับเด็กอาการดังกล่าวมีโอกาสน้อยมากที่จะคงอยู่เป็นระยะเวลานานเนื่องจากมักมีภูมิคุ้มกันต่อปรสิต ขอแนะนำให้ผู้ใหญ่ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการและดูว่าสามารถรักษาได้หรือไม่ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาโรคสามารถดำเนินไปและทำให้เสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา ในเด็กอาการมักปรากฏระหว่างหกถึงแปดสัปดาห์หลังจากสัมผัสกับปรสิต

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเมื่อคุณได้รับเชื้อมาลาเรียปรสิตไม่มีวิธีรักษาใด ๆ ให้คุณหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าวได้ แม้ว่าคุณจะสามารถป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายได้โดยใช้ยาฆ่าแมลง แต่ก็ไม่มียาใดที่สามารถป้องกันไม่ให้คุณเกิดอาการได้ หากคุณสัมผัสกับปรสิตไม่มีวิธีรักษามีเพียงมาตรการป้องกันที่สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคในอนาคต มาตรการเหล่านี้บางประการ ได้แก่ การใช้ยากันยุงสวมที่กั้นยุงระหว่างว่ายน้ำหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับยุงและแมลงอื่น ๆ ที่เป็นพาหะของปรสิตการใช้เครื่องปรับอากาศและพัดลมในช่วงอากาศร้อนการ จำกัด การสัมผัสกับแหล่งน้ำที่ปนเปื้อนยุงและ การให้เด็กอยู่ห่างจากสระว่ายน้ำด้วยน้ำนิ่ง หากคุณไม่เคยเป็นโรคมาลาเรีย

พ่อแม่หลายคนจะคิดว่าอาการที่เกิดขึ้นในเด็กเกิดจากความเจ็บป่วยบางอย่างนอกเหนือจากโรคมาลาเรีย แม้ว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ แต่ก็มีความเป็นไปได้มากกว่าที่เด็กจะมีอาการระคายเคืองผิวหนังเล็กน้อยหรือมีอาการแพ้ยาฆ่าแมลงที่ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงแพร่พันธุ์ ในกรณีส่วนใหญ่ปฏิกิริยาเหล่านี้จะหายไปเองโดยไม่ต้องมีการแทรกแซงทางการแพทย์ หากคุณสงสัยว่าลูกของคุณอาจเป็นโรคมาลาเรียให้ติดต่อแพทย์ของคุณทันที หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาโรคอาจดำเนินไปและส่งผลให้เจ็บป่วยร้ายแรงหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

Previous article

อิสตรี

Next article

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันเป็นโรคลูปัส อาการ

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *