Skip to content

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในเด็ก

Written by

Fun Box Admin

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจรวมถึงภาวะต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระดับน้ำตาลในร่างกายต่ำ ในกรณีส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการลดลงของระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อระดับกลูโคสในเลือดลดลงร่างกายจะผลิตอะดรีนาลีน (อะดรีนาลีน) ฮอร์โมนนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดเช่นการรู้สึกเสียวซ่าการขับเหงื่อการสั่นและความวิตกกังวล

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเกิดขึ้นเมื่อบุคคลมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำประเภทใดประเภทหนึ่ง พบได้บ่อยในเด็ก ในกรณีเหล่านี้ ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงอย่างรวดเร็ว โดยปกติภายในไม่กี่นาทีแรก ผลกระทบบางอย่างของน้ำตาลในเลือดต่ำเช่นเพิ่มความหิว อาเจียน ท้องร่วง อาการชัก ภาวะผิดปกติ และความเสียหายของสมอง

เด็กที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและมีอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงมักมีปัญหาต่อไปนี้: พวกเขาอาจมีปัญหาในการจดจ่อ ความจำไม่ดี หรือมีวิจารณญาณที่ไม่ดี พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การใช้ยาเสพติด การสูบบุหรี่ และการขับรถโดยประมาท

แม้แต่เด็กเล็กก็สามารถแสดงสัญญาณของภาวะน้ำตาลในเลือดได้ตั้งแต่เนิ่นๆ แม้ว่าสาเหตุของอาการจะไม่ง่ายเสมอไปที่จะเข้าใจ แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เชื่อว่าบางกรณีมีความเกี่ยวข้องกับความบกพร่องในการผลิตเอนไซม์บางชนิดที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมกลูโคส หากไม่มีเอนไซม์เหล่านี้ ความไม่สมดุลจะเกิดขึ้นในลักษณะที่น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดและถูกใช้เป็นพลังงาน

วิธีที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับภาวะขาดสารอาหารนี้คือการทำให้แน่ใจว่าอาหารของลูกมีใยอาหารสูงและได้รับโปรตีนเพียงพอ สิ่งนี้ช่วยชะลอการเริ่มมีอาการเพื่อให้สมองของเด็กมีเวลาในการตัดสินใจที่ถูกต้องว่าสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการใดมีความสำคัญมากกว่าและต้องให้ความสนใจทันที

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ ตัวอย่าง ได้แก่ ความเครียด ความดันโลหิตสูง การนอนพักผ่อนเป็นเวลานาน การนอนหลับไม่เพียงพอ ภาวะขาดน้ำ การอาเจียน และการคายน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำชั่วคราว หรือมีผลระยะยาว ภาวะเหล่านี้มักได้รับการรักษาด้วยยาเพื่อช่วยให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับระดับน้ำตาลใหม่ และทำการเปลี่ยนแปลงระบบที่จำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการ

 

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงมักเกิดจากสาเหตุที่ใหญ่กว่ามาก อาจเกิดจากการบริโภคอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูงมากเกินไปการทานยาขับปัสสาวะเพื่อลดระดับของเหลวการทานยาเบาหวานหรือการขาดการออกกำลังกาย วิธีเดียวที่จะได้ภาพที่สมบูรณ์เกี่ยวกับภาวะนี้คือการพูดคุยกับแพทย์และรับข้อมูลให้มากที่สุดเกี่ยวกับอาการที่คุณอาจมี

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดยังพบได้ในผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งรวมถึงความเหนื่อยล้าความหงุดหงิดความวิตกกังวลเวียนศีรษะและความกังวลใจ นอกจากนี้ยังอาจมีบางกรณีที่อาการรุนแรงจนเด็กไม่สามารถทำงานที่บ้านได้อย่างถูกต้อง

เด็กที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจรู้สึกหิวบ่อยหรือรู้สึกหิว เมื่อพวกเขากินเด็กอาจเป็นตะคริวหรืออาเจียนได้ง่ายกว่าเด็กคนอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่พวกเขากินเข้าไปมีมาก ในเด็กอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจรวมถึงการเติบโตที่ลดลงของความสูงและการเติบโตของน้ำหนักของเด็ก

หากอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำส่งผลกระทบต่อเด็กสิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ทันที ชีวิตของเด็กอาจตกอยู่ในอันตรายหากสมองของเขาไม่ตอบสนองอย่างเหมาะสมต่อการรักษาที่สามารถลดผลกระทบของภาวะน้ำตาลในเลือดได้

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจไม่รุนแรงหรือรุนแรง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเล็กน้อยสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานอาหารและออกกำลังกายในขณะที่คนอื่น ๆ อาจต้องใช้ยา ในกรณีที่รุนแรงแพทย์อาจสั่งจ่ายยาหรืออินซูลินเพื่อลดอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

แม้ว่าอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ลูกของคุณอาจตกอยู่ในอันตรายหากได้รับอนุญาตให้ใช้การรักษาที่ไม่ดีต่อสุขภาพต่อไป หากไม่ได้รับการรักษา แต่เนิ่น ๆ ในที่สุดเด็กอาจได้รับความเสียหายอย่างถาวรต่อสมองซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของเด็ก

Previous article

จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำ - สาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต

Next article

ไข้หวัดใหญ่อยู่ได้นานแค่ไหน?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.