Skip to content

อะไรทำให้เกิดความเครียด?

Written by

Fun Box Admin

คำคร่ำครวญเป็นคำที่มีมานานแล้วและดูเหมือนจะไม่ตกยุค ด้วยเหตุผลบางอย่างที่คนคิดว่ามันหมายถึงการกินอาหารที่แข็งเกินไปหรือน่าขยะแขยง เมื่อในความเป็นจริงมันหมายถึงการเคี้ยว และวิธีใดจะดีไปกว่าการเคี้ยวอะไรก็ได้ที่คุณเคี้ยวได้!

กริยา. เคี้ยวเอื้อง แปลว่า เคี้ยว (สกรรมกริยา). เพื่อเคี้ยวเอื้องหรือสำรอกอาหารย่อยบางส่วน ยังอธิบายการกินหรือดื่มมากเกินไป

คำนาม. การครุ่นคิดคือการเคี้ยวอะไรบางอย่างมากเกินไป อาหารที่เคี้ยวอาจมีขนาดเล็กมากหรือใหญ่มาก แต่สิ่งที่เคี้ยวก็ถือว่าน้อย

กริยาใช้เพื่ออธิบายทั้งการใคร่ครวญและสถานะของการใคร่ครวญ กริยามีหลายประเภท เช่น กริยาที่อ้างถึง "สถานะ" ของการอยู่ในภาวะครุ่นคิด และกริยาที่อ้างถึง "การกระทำ" ของการครุ่นคิด กริยาเหล่านี้สามารถใช้ได้ในทุกกรณีโดยมีความแตกต่างเพียงอย่างเดียวไม่ว่าจะอยู่ในอดีตกาลหรือกาลปัจจุบัน

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการเคี้ยวเอื้องไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการกินหรือดื่มอะไรเลย อาจเป็นสภาวะภายในของจิตใจ ตัวอย่างเช่น เป็นไปได้ที่คนบางคนจะนั่งมองที่ถนนในรถขณะคิดว่า "ฉันอยากได้ไอศกรีมชามโตๆ" บุคคลนี้ไม่มีความตั้งใจที่จะกินหรือดื่มอะไรจริง ๆ ในขณะนี้ แต่พวกเขาได้เข้าใจความคิดที่ว่าในที่สุดพวกเขาจะได้รับการรักษา

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนกินหรือดื่มอะไรเข้าไป นั่นทำให้เกิดการเก็งกำไร จากนั้นพวกเขาจะเริ่มกระบวนการครุ่นคิด อาหารบางชนิดที่อาจทำให้เกิดภาวะนี้ ได้แก่ คาเฟอีนและอาหารรสเผ็ด อาหารรสเผ็ดบางชนิด เช่น กระเทียมและมินต์ ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ช่วยกระตุ้นเหงือก ป้องกัน เหงือกอักเสบ และทำให้คนน้ำลายไหลไปบ้วนปาก ทำให้เกิด "กลิ่นอับ"

ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น บางคนไม่กินอาหารที่ทำให้เกิดการเคี้ยวเอื้อง แต่ให้กินและดื่มอย่างต่อเนื่องแทน คนอื่นจะกินเฉพาะเมื่อรู้สึกหิวและไม่กินเมื่อกระหาย สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าหมวดหมู่สุดท้ายนี้รวมถึงผู้ที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอเพราะร่างกายอนุญาตให้มีการกำจัดน้ำในช่วงเวลาที่หิวเท่านั้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การคายน้ำและร่างกายจะทำงานหนักเพื่อรักษาสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ที่จำเป็นต่อการทำงานอย่างถูกต้อง

เนื่องจากการเคี้ยวเอื้องเกิดขึ้นบ่อยในระบบย่อยอาหาร บางคนมีปัญหาเช่นท้องผูก อย่างไรก็ตาม หลายคนเชื่อว่าสาเหตุนี้เกิดจากการที่ระบบย่อยอาหารทำงานหนักเกินไปหรือทำงานหนักเกินไป และลำไส้ไม่สามารถรักษาปริมาณอาหารที่ต้องเคลื่อนผ่านได้

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าอาหารบางชนิดสามารถกระตุ้นการผลิตน้ำลายได้ แต่จากการศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารบางชนิดสามารถกระตุ้นการหลั่งน้ำลายได้เช่นกัน อาหารที่มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยานี้คืออาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยและคาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตที่พบในผักและผลไม้บางชนิดยังทำให้เกิดปฏิกิริยานี้เช่นเดียวกันกับคาร์โบไฮเดรตที่ขาดน้ำ

มีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับบทบาทของความเครียดในระบบย่อยอาหาร ความเครียดอาจเป็นผลมาจากการงาน ความสัมพันธ์ ความรับผิดชอบในครอบครัว และสิ่งอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของบุคคล เมื่อความเครียดเพิ่มระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกาย จะทำให้ร่างกายหลั่งสารคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ

การดื่มน้ำยังเป็นแหล่งบรรเทาที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังเคี้ยวเอื้องเพราะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำลายได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าให้ดื่มน้ำปริมาณมากตลอดทั้งวัน

แม้ว่าความเครียดจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนคิดใคร่ครวญ แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าปัจจัยอื่นๆ ที่อธิบายข้างต้นก็มีส่วนด้วย อย่างไรก็ตาม การดูแลตัวเองและการรับประทานอาหารและดื่มน้ำมากๆ จะทำให้ความเครียดลดลงตามธรรมชาติ

Previous article

ค่าดัชนีมวลกายของคุณ - การคำนวณน้ำหนักของคุณ

Next article

โรคที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อ

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.