Skip to content

อะไรคือขั้นตอนต่าง ๆ ของความโศกเศร้า?

Written by

Fun Box Admin
อะไรคือขั้นตอนต่าง ๆ ของความโศกเศร้า?

ห้าขั้นตอนของความโศกเศร้าไม่เหมือนกันสำหรับทุกคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการสูญเสียคนที่คุณรัก อย่างไรก็ตามทฤษฎีพื้นฐานเบื้องหลังขั้นตอนนั้นคล้ายคลึงกันสำหรับแต่ละคนในสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน

ห้าขั้นตอนของแบบจำลองความโศกเศร้าแสดงถึงอารมณ์ 5 ประการที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนของกระบวนการเศร้าโศก ขั้นแรกคือการปฏิเสธ ประการต่อมาคือความโกรธและการต่อรองเพื่อบรรเทาทุกข์จากความเจ็บปวดจากการปลิดชีพ

ถัดมาเป็นโรคซึมเศร้า นี่คือขั้นตอนที่คนส่วนใหญ่คิดว่าพวกเขาจะไม่มีวันเสียใจกับการตายของคนที่ตนรักและจะอยู่ในภาวะซึมเศร้าไปตลอดชีวิต

ในที่สุดก็มาถึงการยอมรับและอารมณ์ที่พบบ่อยที่สุดในสองขั้นตอนสุดท้าย แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเหมือนเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดในการจัดการ แต่บางครั้งก็พิสูจน์ได้ยากมาก

ห้าขั้นตอนของความโศกเศร้าอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงต่างๆของความเศร้าโศก แต่ละขั้นตอนมีลักษณะเฉพาะของตัวเองเช่นเดียวกับอาการที่สามารถคาดหวังได้ ขั้นตอนที่หนึ่งอธิบายถึงการปฏิเสธซึ่งบุคคลนั้นมักจะปฏิเสธความตายและจะพยายามหลีกเลี่ยงหัวข้อ ขั้นที่สองเริ่มขั้นตอนการต่อรองโดยบุคคลนั้นจะเริ่มพูดคุยถึงการสูญเสียและพยายามหาสิ่งปลอบใจในความเศร้าโศกของพวกเขา

การยอมรับอธิบายถึงขั้นตอนที่บุคคลเริ่มยอมรับความตายของผู้ตาย ในขั้นตอนนี้บุคคลนั้นจะเริ่มรู้สึกถึงความสงบสุขและโลกจะน่าอยู่

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุดขั้นตอนสุดท้ายของความเศร้าโศกคือการที่บุคคลนั้นยอมรับการสูญเสียอย่างเต็มที่ ในที่สุดพวกเขาก็พบความสงบในความโศกเศร้าและจะสามารถก้าวไปข้างหน้าด้วยความรู้สึกที่ดีและสมบูรณ์

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักกำลังเผชิญกับการตายของคนที่คุณรักคุณควรใช้เวลาสักพักเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับห้าขั้นตอนเหล่านี้ หากคุณไม่เคยประสบกับการสูญเสียคนที่คุณรักมาก่อนเลยอาจเป็นการดีที่สุดที่จะเข้าใจว่าขั้นตอนของความเศร้าโศกเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ของคุณอย่างไร

หากคุณเคยประสบกับการสูญเสียคนที่คุณรัก แต่คุณยังไม่ได้ก้าวไปสู่ขั้นที่ห้าของความเศร้าโศกคุณสามารถคาดหวังได้ว่าขั้นตอนต่างๆจะคล้ายกัน ขั้นตอนของความเศร้าโศกเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้คุณหายเป็นปกติ แม้ว่าหลายคนจะเชื่อว่าพวกเขาหายเป็นปกติแล้ว แต่กลับพบว่าตัวเองกลับไปสู่ ​​5 ขั้นตอนแห่งความเศร้าโศกหลังจากประสบกับการสูญเสียบางรูปแบบ

ความเศร้าโศก 5 ขั้นตอนมีความสำคัญเพราะมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะก้าวต่อไปและเรียนรู้วิธีรับมือกับชีวิตเมื่อต้องเผชิญกับการสูญเสียคนที่คุณรัก ด้วยการทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในขั้นตอนต่างๆคุณสามารถเรียนรู้วิธีจัดการกับการสูญเสียอย่างมีประสิทธิภาพและใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในชีวิต กับคนที่คุณรัก

ขั้นตอนของความเศร้าโศกสามารถช่วยให้คุณเข้าใจอารมณ์ที่แตกต่างกันและความรู้สึกต่างๆที่คุณประสบในช่วงต่างๆเหล่านี้ เมื่อคุณเรียนรู้ที่จะจดจำขั้นตอนต่างๆแล้วคุณสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่คุณเหลืออยู่ในขณะที่คุณกำลังเศร้าโศก

ขั้นตอนต่างๆของความเศร้าโศกหากได้รับการจัดการอย่างเหมาะสมสามารถช่วยให้คุณก้าวไปข้างหน้าได้โดยไม่ถูกครอบงำด้วยอารมณ์แห่งความเศร้าโศก สิ่งนี้สามารถทำให้การเปลี่ยนแปลงง่ายขึ้นมาก

จำไว้ว่าแต่ละขั้นตอนมีชุดอาการของตัวเองดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องแน่ใจว่าคุณกำลังเผชิญกับอาการเดียวกัน ท้ายที่สุดไม่ใช่ว่าทุกกรณีจะต้องใช้ขั้นตอนเดียวกันดังนั้นอย่าลืมตกอยู่ในวงจรแห่งความสิ้นหวัง

Previous article

บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

Next article

ค้นหาโรงเรียนที่เหมาะสมเพื่อลงทะเบียนเรียนใน Speech Therapy

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.