Skip to content

สาเหตุของอาการปวดข้อกระดูก

Written by

Fun Box Admin
 

อาการปวดกระดูกเป็นปัญหาทั่วไปที่ส่งผลต่อกระดูกของขา สะโพก เชิงกราน และหลัง สาเหตุของอาการปวดกระดูกสามารถเปลี่ยนแปลงได้และอาจเป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง การตรวจเลือด เอกซเรย์ MRIs และ CT scan สามารถทำได้เพื่อระบุสาเหตุของความรู้สึกไม่สบายของคุณ แพทย์ของคุณอาจสั่งการตรวจวินิจฉัยอื่น ๆ รวมถึงการตรวจเลือดเพื่อหาเครื่องหมายมะเร็งและการตรวจต่อมหมวกไต หากคุณมีอาการปวดกระดูกอย่างน้อย 1 ชิ้น แพทย์อาจสั่งยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบ

หากคุณได้รับบาดเจ็บและอาการปวดกระดูกไม่ได้เกิดจากบาดแผล คุณอาจต้องไปพบแพทย์ โดยทั่วไปการรักษาแบบอนุรักษ์นิยมก็เพียงพอแล้ว เคล็ดขัดยอกและอาการตึงง่ายรักษาได้ด้วยการพักผ่อน ยาแก้อักเสบ และเกลือเอปซอม อย่างไรก็ตาม หากอาการบาดเจ็บรุนแรงหรือรุนแรงกว่านั้น คุณจะต้องไปพบแพทย์ หากความเจ็บปวดยังคงอยู่ คุณควรติดต่อแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

อาการปวดกระดูกและข้อไม่ใช่เรื่องแปลกในผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านม คุณอาจพบอาการปวดประเภทนี้หลังจากเปลี่ยนการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือฮอร์โมนบำบัด รับประทานไอบูโพรเฟนหรือนาโพรเซนตามที่แพทย์สั่งและใช้ประคบเย็นหรือประคบร้อนเพื่อบรรเทาบริเวณนั้น ความร้อนมีประโยชน์ในการลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ ในขณะที่ความเย็นสามารถช่วยลดการอักเสบได้ แคลเซียมและวิตามินดียังสามารถเสริมสร้างกระดูกและลดความเครียดที่ข้อต่อ

NSAIDs รวมทั้งไอบูโพรเฟนสามารถบรรเทาอาการปวดได้ ยาเหล่านี้มีจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ และสามารถนำไปใช้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่มีผลที่จำกัดในระยะยาว และมีประสิทธิภาพน้อยกว่าในการรักษาอาการปวดกระดูกหรือข้อในระยะยาว คุณสามารถปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการปวดข้ออย่างน้อยหนึ่งข้อ หากอาการของคุณรุนแรงเพียงพอ แพทย์ของคุณสามารถทำ MRI และทำการสแกนกระดูกหรือข้อได้

ด้วยเหตุผลนี้ แพทย์จะประเมินอาการปวดกระดูกและข้อเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง วิธีนี้จะช่วยระบุได้ว่าอาการปวดของคุณเกิดจากโรคใดโรคหนึ่งหรืออาการอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง นอกจาก MRI แล้ว แพทย์จะทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อหาสาเหตุของอาการปวด หากคุณไม่มีโรคประจำตัวที่ทำให้เกิดอาการปวดกระดูกหรือข้อ ผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด

นอกจากเอกซเรย์แล้ว ศัลยแพทย์กระดูกและข้อจะทำการสแกนกระดูกเพื่อหาสาเหตุของอาการปวด ในระหว่างนี้ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาไอบูโพรเฟน พาราเซตามอล หรือ NSAIDs ยาเหล่านี้ไม่บรรเทาอาการปวด แต่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในระยะสั้น เพื่อความเจ็บปวดที่ยาวนานขึ้น คุณอาจต้องไปพบแพทย์ กระดูกหักหรือสภาวะแวดล้อมอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดกระดูกได้

การติดเชื้อที่กระดูกอาจทำให้ปวดกระดูกได้ แบคทีเรียสามารถติดเชื้อในกระดูกและแพร่กระจายไปยังกล้ามเนื้อและผิวหนังโดยรอบได้ มักเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ปริมาณเลือดไม่ดีและอาการบาดเจ็บที่ข้อเมื่อเร็ว ๆ นี้แม้ว่าอาการเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นพร้อมกับอาการปวดข้อ แต่มักจะรักษาได้สำเร็จ หากอาการปวดเกิดจากกระดูกหัก แพทย์จะสั่งยากลุ่ม NSAID การใช้ยากลุ่ม NSAID ร่วมกันอาจช่วยป้องกันอาการชักได้

Osteomyelitis นี่คือประเภทของการติดเชื้อแบคทีเรียของกระดูก มันสามารถแพร่กระจายผ่านผิวหนังและเลือด อาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ปริมาณเลือดไม่เพียงพอหรืออาการบาดเจ็บที่กระดูกเมื่อเร็ว ๆ นี้แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุของภาวะนี้ แต่การรักษาอาการปวดทั้งสองประเภทจะเหมือนกัน: คุณสามารถใช้ Flexamove kapsul เพื่อบรรเทาอาการปวดและรักษาปัญหาพื้นฐานได้

ตัวเลือกการรักษาอื่นๆ สำหรับอาการปวดกระดูก ได้แก่ ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ การฝังเข็ม และกายภาพบำบัด สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดข้ออย่างรุนแรง การไม่สามารถเคลื่อนไหวได้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากโรคกระดูกพรุนได้ การรักษาเหล่านี้สามารถมีประสิทธิภาพในการลดอาการบวมและการอักเสบในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของความเจ็บปวด มักมีการกำหนด NSAIDs เพื่อรักษาโรคกระดูกพรุน นี่เป็นเงื่อนไขที่หายาก แต่สามารถบรรเทาอาการของคุณในขณะที่หลีกเลี่ยงปัญหาได้

Previous article

โรคที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อ

Next article

Polyps มีผลต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างไร?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.