Skip to content

วิธีกำจัดหนังศีรษะคัน

Written by

Fun Box Admin
วิธีกำจัดหนังศีรษะคัน

อาการคันที่หนังศีรษะคือความรู้สึกแสบร้อนคันซึ่งมักจะทำให้คุณอยากคันมากขึ้น คุณสามารถคันหนังศีรษะได้ทุกที่ในร่างกายรวมถึงหนังศีรษะด้วย คำทางการแพทย์สำหรับอาการคันที่หนังศีรษะคือผิวหนังอักเสบที่เป็นผื่นคันลมพิษ

อาการคันหนังศีรษะอาจเกิดจากหลายอย่างเช่นความเครียดแบคทีเรียหรือเชื้อราอาการแพ้สัตว์เลี้ยงโกรธหรือแม้แต่สารเคมีในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม ปัญหาจากการเกาก็คือสามารถแพร่เชื้อไปยังส่วนอื่น ๆ ของหนังศีรษะได้ การรักษามีตั้งแต่ครีมหรือขี้ผึ้งเฉพาะที่เรียบง่ายไปจนถึงครีมสเตียรอยด์และยาปฏิชีวนะในช่องปาก เมื่อพูดถึงการกำจัดขนมีหลายวิธีให้เลือก

ไม่มีสาเหตุเฉพาะของผื่นที่ผิวหนังดังนั้นการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริงของอาการคัน การรักษาที่พบบ่อยที่สุดคือครีมหรือขี้ผึ้งเฉพาะที่ซึ่งมักมีคอร์ติโคสเตียรอยด์หรือสารต้านการอักเสบ สามารถใช้กับหนังศีรษะโดยตรงหรือใช้โดยจุ่มสำลีลงไปแล้วถูหนังศีรษะขณะสระผม หลายคนใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เพื่อลดอาการคันและป้องกันไม่ให้แพร่กระจายไปยังบริเวณอื่น ๆ ของศีรษะ สิ่งสำคัญคือต้องอ่านคำแนะนำอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่ถูกต้อง

มียาอื่น ๆ ที่ใช้แทนครีมฆ่าเชื้อสำหรับผู้ที่มีอาการคันที่หนังศีรษะ แต่ไม่ปรากฏอาการของการติดเชื้อราหรือแบคทีเรีย ใช้กับหนังศีรษะได้บ่อยเท่าที่ต้องการ มีบางอย่างที่สามารถใช้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบสองสามครั้งในแต่ละสัปดาห์และทิ้งไว้บนศีรษะได้นานถึงหกสัปดาห์ สิ่งเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากในการลดอาการคันและแสบร้อน

หากคุณมีเกลื้อน capitis ยาสำหรับอาการนี้มักจะเหมือนกับเกลื้อน cruris ยกเว้นว่าจะมีคอร์ติโคสเตียรอยด์ สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อรา แต่อาจช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากผื่นที่หนังศีรษะได้ คุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการคันหรือปวดหนังศีรษะอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ยังมีวิธีที่มีประสิทธิภาพในการหลีกเลี่ยงอาการคัน วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งคือการดูแลเส้นผมให้สะอาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณสวมหมวกและผ้าพันคอที่สามารถดักจับเหงื่อและน้ำมันบนหนังศีรษะได้เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มจำนวนอาการคันได้ คุณอาจต้องการสระผมหลังสระผมหรือดูแลเส้นผมประเภทอื่น ๆ คุณอาจต้องทาน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวลงบนเส้นผมขณะสระผม

เกลื้อน capitis สามารถทำให้รุนแรงขึ้นได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ใช้แชมพูอ่อน ๆ และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่รุนแรงจนเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ผิวแย่ลง อย่าใช้น้ำยาล้างสีผมที่รุนแรงเพราะอาจทำให้อาการของคุณแย่ลง อย่าใช้แชมพูเป็นเวลานานหรือทำให้ผมเปียกนานกว่าสองสามนาที นอกจากนี้อย่าแปรงแรงเกินไปหรือใช้เตารีดหรือเครื่องหนีบผมมากเกินไปอย่างน้อย 15 นาทีต่อวัน

ในกรณีที่รุนแรงคุณอาจต้องไปพบแพทย์ผิวหนังซึ่งจะแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือยาทาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีผื่นที่ผิวหนังซึ่งไม่หายภายในสองสามวัน สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความสะอาดเส้นผมโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสะเก็ดเงินหรือโรคเรื้อนกวาง เพื่อปกป้องเส้นผมของคุณและป้องกันการระคายเคืองจากยา

เป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องจำไว้ว่าการใช้สบู่และแชมพูมากเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อบริเวณที่ได้รับผลกระทบได้ดังนั้นควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะหรือใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นสารล้างไขมันยังเป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้หนังศีรษะระคายเคือง นอกจากนี้การสระผมบ่อยๆและเบา ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยควบคุมอาการคันและอาการแสบร้อนได้ แม้ว่าคุณอาจพบว่าการใช้ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อาจมีประโยชน์ แต่คุณยังสามารถลองใช้วิธีการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นครีมสเปรย์หรือแม้แต่แชมพูพิเศษที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อลดอาการคันและแสบร้อน

หลายคนใช้วิธีการรักษาด้วยสมุนไพรเช่นเดียวกับการเยียวยาที่บ้านซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยได้ อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้การรักษาประเภทใด ๆ รวมถึงการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ เนื่องจากอาจไม่ได้ผลอย่างที่กล่าวอ้าง

เมื่อพยายามรักษาอาการคันที่หนังศีรษะคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณด้วย พวกเขาจะสามารถแนะนำคุณได้ดีขึ้นหากนี่คือเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับคุณ และช่วยคุณหาวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะกับสภาพของคุณมากที่สุด

Next article

การปลดปล่อยสีขาวเกี่ยวข้องกับเงื่อนไขอื่น ๆ หรือไม่?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.