Skip to content

ทำความเข้าใจกับโรคเมเนียร์

Written by

Fun Box Admin
ทำความเข้าใจกับโรคเมเนียร์ ดจาก Menieres Eustachian, Auditory, Menieres

โรคเมเนียร์เป็นโรคของหูชั้นกลางซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหูอย่างต่อเนื่อง (เวียนศีรษะ) และถึงขั้นสูญเสียการได้ยิน โดยปกติในหลาย ๆ กรณีโรคเมเนียร์มีผลต่อหูข้างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่จะหยุดงานเมื่ออายุวัยกลางคน โรคเมเนียร์เป็นภาวะที่มีมาตลอดชีวิตและมักเกิดจากการติดเชื้อในหูหรือการบาดเจ็บที่ศีรษะ แต่บางครั้งอาการนี้ไม่สามารถตรวจพบได้ง่ายจึงนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่อไป

โรค Menieres มีสามประเภทหลัก ๆ Menieres Eustachian ซึ่งเป็นประเภทสามัญ Menieres Auditory และ Menieres Vascular ซึ่งร้ายแรงกว่าสองครั้งแรก จากนั้นก็มี Menieres Congenital ที่หายากซึ่งอาจไม่มีสาเหตุที่ระบุได้หรือเป็นกรรมพันธุ์ แต่มีปัจจัยเสี่ยงบางประการ

Menieres Eustachian หมายถึงภาวะที่กล้ามเนื้อหูชั้นกลางตึงขึ้นทำให้เกิดเสียงดังในหูอย่างกะทันหันและดัง บางครั้งปัญหาของ Menieres Eustachian สามารถรักษาได้ด้วยยาต้านการอักเสบ สิ่งนี้เรียกอีกอย่างว่า Menieres Eustachian ประเภทชั่วคราว เมื่อความดันในหูลดลงอาการเวียนศีรษะจะหายไป

Menieres Auditory หมายถึงภาวะที่มีเสียงรบกวนจากหูทั้งสองข้างพร้อมกัน บางครั้งยังส่งผลให้สูญเสียการได้ยิน อาการแรกของ Menieres Auditory คือหูอื้อมีเสียงดังในหู ผู้ป่วยบางรายรายงานว่าเสียงใกล้เคียงกับเสียงหัวใจเต้น อย่างไรก็ตามอาการนี้มักพบในผู้ที่มีอายุน้อยกว่าซึ่งไม่ได้รับการผ่าตัดหู

Menieres Vascular หมายถึงภาวะที่กิ่งก้านของหูชั้นกลางเสียหายอย่างน้อยหนึ่งกิ่ง ความเสียหายดังกล่าวทำให้เซลล์ประสาทถูกทำลายซึ่งอาจส่งผลให้สูญเสียการได้ยินบางส่วนหรือทั้งหมด สิ่งนี้พบได้บ่อยในคนวัยกลางคนเนื่องจากเส้นประสาทในหูอ่อนแอลงดังนั้นจึงไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาต้านการอักเสบได้ดี

หากอาการของ Menieres Eustachian, Auditory หรือ Menieres Vascular รุนแรงอาจได้รับการวินิจฉัยว่า Menieres Congenital อย่างไรก็ตามมีความเสี่ยงบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยประเภทนี้ ในบางกรณีความผิดปกติของ Menieres ประเภทนี้อาจนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า Menieres Cerebral Artery Disease ซึ่งหมายความว่าหูชั้นกลางจะขยายใหญ่ขึ้นส่งผลให้ความดันและของเหลวสะสมในหูชั้นกลางเพิ่มขึ้นจึงส่งผลต่อการได้ยินและการทรงตัว .

หากคุณคิดว่าคุณเป็นโรค Menieres Disorder ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ยิ่งใช้การรักษาเร็วเท่าไหร่โอกาสในการกำจัดปัญหาในระยะเริ่มต้นก็จะดีขึ้นเท่านั้น การไปพบแพทย์ของคุณจะช่วยให้พวกเขาทราบสาเหตุของปัญหา

คุณสามารถปรึกษาแพทย์ของคุณหรือไปพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการรักษาโรคเมเนียร์เพื่อทราบวิธีการรักษาและการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการดังกล่าว ควรตรวจสอบสภาพการได้ยินและการทรงตัวของคุณเพื่อดูว่าสภาพของ Menieres Eustachian, Auditory, Menieres Auditory หรือ Menieres Vascular

ยาที่แพทย์สั่งจะรวมถึงยาแก้ชักหรือยารักษาโรคจิต ยารักษาโรคจิตจะต้องรับประทานร่วมกับยาอื่น ๆ ยาอื่น ๆ ที่อาจได้รับเป็นส่วนหนึ่งของการรักษา ได้แก่ Lidocaine และ Corticosteroids นอกจากนี้ Corticosteroids สามารถใช้เป็นมาตรการป้องกันเพื่อป้องกันการเกิด Menieres Eustachian, Auditory หรือ Menieres Vascular

คอร์ติโคสเตียรอยด์ทำงานโดยการผ่อนคลายเยื่อบุด้านในของหูและช่วยลดความดัน ในบางกรณีอาจมีการกำหนดให้ยาต้านอาการซึมเศร้าเช่น Lithium และ Triiodothyronine เพื่อรักษาอาการของ Menieres Eustachian, Auditory หรือ Menieres Vascular ยาเหล่านี้ยังช่วยลดความเจ็บปวดและการอักเสบที่เกิดจาก Menieres Eustachian, Auditory, Menieres Vascular หรือ Menieres Eustachian การผ่าตัดมักเป็นทางเลือกสุดท้ายและใช้เป็นทางเลือกสุดท้าย

มีหลายกรณีที่จำเป็นต้องมีการผ่าตัดสำหรับการรักษาของ meniere การผ่าตัดสามารถช่วยรักษากล้ามเนื้อหูชั้นกลางหรือเยื่อบุชั้นในซึ่งขัดขวางการไหลเวียนของเลือดไปยังหูที่ได้รับผลกระทบ การผ่าตัดสามารถเปิดหรือส่องกล้องได้

การผ่าตัดเกี่ยวข้องกับการเอาส่วนของหูชั้นในออก นอกจากนี้ยังอาจเกี่ยวข้องกับการถอดถังหูออกเพื่อหยุดการอุดตันของทางเดินหายใจหรือแม้แต่หูชั้นในทั้งหมด

Previous article

หนังหุ้มปลายลึงค์ของคุณจะสามารถทำให้ฉันมีความสุขได้หรือไม่?

Next article

อิสตรี

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *