Skip to content

ต่อมน้ำเหลืองบวมและสัญญาณของเนื้องอก

Written by

Fun Box Admin

ต่อมน้ำเหลืองที่บวมเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าระบบภูมิคุ้มกันของคุณกำลังต่อสู้กับโรคหรือการติดเชื้อ โดยส่วนใหญ่แล้วจะกลับสู่ขนาดปกติหลังจากงานเสร็จสิ้น ระบบน้ำเหลืองเป็นเครือข่ายของท่อที่ลำเลียงของเหลวจากไขกระดูกไปยังเลือด มีหน้าที่ในการสูบฉีดสารพิษของเสียวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับระบบภูมิคุ้มกัน

ต่อมน้ำเหลืองที่บวมมีขนาดเล็กต่อมรูปถั่วขนาดเท่าหินอ่อนซึ่งอยู่ในรักแร้ มีขนปกคลุมซึ่งอาจมีสีขาวหรือสีเทา พวกเขาอาจดูเหมือนว่ามีบางอย่างยื่นออกมาจากพวกเขาในตอนแรก เมื่อต่อมน้ำเหลืองขยายใหญ่เส้นเลือดฝอยที่คอก็จะขยายใหญ่ขึ้นเช่นกันทำให้มี "ฟอง" เป็นลูกบางคนถึงกับเรียกพวกมันว่า "เห็ด" เพราะดูเหมือนเห็ดอาการของพวกเขา ได้แก่ :

* อาการปวดอย่างกะทันหันในบริเวณขาหนีบเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของต่อมน้ำเหลืองบวม อาการปวดคล้ายกับอาการหัวใจวายยกเว้นว่าเกิดจากของเหลวในต่อมน้ำเหลือง อาการปวดมักจะแย่ลงในตอนกลางคืน

* อาการอื่น ๆ ของต่อมน้ำเหลืองที่บวม ได้แก่ ไข้อ่อนเพลียและน้ำหนักลด หากคุณกำลังมีอาการเหล่านี้ให้ไปพบแพทย์ของคุณทันที ในบางกรณีจำเป็นต้องได้รับการรักษาเพื่อให้ต่อมน้ำเหลืองกลับมามีขนาดปกติ

* ต่อมน้ำเหลืองที่บวมยังสามารถนำไปสู่การติดเชื้อเช่นนิ่วทอนซิล นิ่วทอนซิลก่อตัวขึ้นภายในต่อมทอนซิลและขับออกได้ค่อนข้างยาก Tonsilloliths เป็นเรื่องยากที่จะเข้าไปและการกำจัดอาจค่อนข้างเจ็บปวด สาเหตุส่วนใหญ่ของนิ่วเหล่านี้คือการสะสมของเมือกแบคทีเรียหรือเสมหะในต่อมทอนซิลมากเกินไป

* อีกสาเหตุที่เป็นไปได้ของต่อมน้ำเหลืองบวมคือ polymyositis นี่คือภาวะที่ระบบน้ำเหลืองทำให้เกิดการบวมของต่อมน้ำเหลืองเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อ ภาวะนี้เกิดจากเชื้อราที่อาศัยอยู่ในระบบทางเดินหายใจส่วนบน

* อาการที่พบบ่อยที่สุดของการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองคืออาการคัน ซึ่งอาจมาพร้อมกับอาการแดงและบวมของต่อมน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลืองอาจติดเชื้อและเจ็บมาก

สิ่งสำคัญคือต้องระวังว่าโหนดที่บวมอาจเป็นสัญญาณของเงื่อนไขอื่น ๆ ได้เช่นกัน หากโหนดอักเสบนานกว่าสองสามวันและเจ็บปวดให้ไปพบแพทย์ทันที หากคุณรู้สึกแสบร้อนคันเมื่อสัมผัสให้ปรึกษาแพทย์ของคุณทันที

ในการรักษาต่อมน้ำเหลืองที่บวมแพทย์ของคุณอาจต้องการทำการทดสอบหลายอย่างเพื่อแยกแยะเงื่อนไขอื่น ๆ พวกเขาอาจทำการตรวจเลือดตรวจร่างกายเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากต่อมน้ำเหลืองและบางครั้งอาจเก็บตัวอย่างจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หากแพทย์ของคุณสงสัยว่ามีปัญหาอยู่พวกเขาจะแนะนำวิธีการรักษา

* การรักษาต่อมน้ำเหลืองบวมรูปแบบหนึ่งคือสเตียรอยด์ ยาสเตียรอยด์มักใช้สำหรับอาการบวมในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย อย่างไรก็ตามการใช้สเตียรอยด์สำหรับต่อมน้ำเหลืองของต่อมน้ำเหลืองเป็นที่ถกเถียงกัน นี่เป็นเพราะผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

การทานยาประเภทนี้มีผลข้างเคียงมากมาย ที่พบบ่อยที่สุดคือระบบภูมิคุ้มกันที่ลดลงเวียนศีรษะอาเจียนและคลื่นไส้ สเตียรอยด์อาจทำให้เซลล์มะเร็งในต่อมน้ำเหลืองเติบโตเร็วขึ้น

* ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เป็นการรักษาอีกประเภทหนึ่ง ยาประเภทนี้ช่วยลดอาการบวมโดยลดการอักเสบในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ NSAID ทำงานโดยการควบคุมอาการบวมและลดการผลิตกรดน้ำดี

* การฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ยังใช้เพื่อช่วยลดอาการบวมที่ต่อมน้ำเหลือง ภาพประเภทนี้ฉีดเข้าไปในบริเวณที่บวมโดยตรง การฉีดเหล่านี้ยังช่วยลดการผลิตกรดน้ำดี

Previous article

Flomax - คุณรู้หรือไม่ว่ามันทำอะไร?

Next article

การดูดซึมยาใต้ลิ้น

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.