Skip to content

จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำ – สาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต

Written by

Fun Box Admin

ลิมโฟไซต์ต่ำเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่ช่วยในการต่อสู้กับการติดเชื้อและแบคทีเรีย การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าผลการตรวจเลือดเป็นประจำสามารถช่วยตรวจจับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคและในที่สุดก็เสียชีวิตเนื่องจากโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำกับการตายของคนหนุ่มสาววัยกลางคนและผู้สูงอายุ

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำและอัตราการตายไม่แตกต่างกันกับเพศหรือปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ การศึกษานี้ดำเนินการในฟินแลนด์กับผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี การศึกษาได้รับทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติและดำเนินการโดยมหาวิทยาลัย Turku นักวิจัยได้คัดเลือกบุคคล 10,000 คนและติดตามสุขภาพของพวกเขาในช่วงเวลาหนึ่งปี

จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำหมายถึงจำนวนเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง ได้แก่ การติดเชื้อและการเจ็บป่วย ซึ่งรวมถึง HIV, mononucleosis, cytomegalovirus, ไวรัส Epstein-Barr, ไวรัสตับอักเสบซี, ไวรัส T-lymphotropic (HTLV), ไวรัสตับอักเสบบี, มะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็ง ระบบภูมิคุ้มกันอาจมีบทบาทในการควบคุมจำนวนเม็ดเลือดขาว ระบบภูมิคุ้มกันส่วนใหญ่ควบคุมโดยเซลล์ T

นักวิจัยพบว่าจำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนที่สุดในคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุ ตามกฎแล้วคนเหล่านี้คือผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเรื้อรังหรือโรคตับแข็งในตับ พวกเขายังพบว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำมีจำนวนเม็ดเลือดขาวสูงขึ้น

แน่นอนว่าทุกคนที่มีความเสี่ยงสูงควรได้รับการตรวจเลือด แต่การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการตรวจเลือดเป็นประจำสามารถช่วยระบุผู้ที่อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมกับการตรวจคัดกรอง เช่น การนับ CD4 และการนับ T-lymphocyte เมื่อพวกเขาหวังว่าจะพบงานวิจัยเพิ่มเติมในหัวข้อนี้ แนวทางในการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาผู้ป่วยโรคนี้

แพทย์เชื่อว่าระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงเป็นสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อและป้องกันโรค ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ที่มีจำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำในการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดี เช่น การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และกินดีเป็นประจำ

เนื่องจาก การเปลี่ยนแปลงจำนวนเม็ดเลือดขาว อาจตรวจพบได้ยาก แพทย์จึงมักใช้ชุดเครื่องมือที่สามารถวัดจำนวนในตัวอย่างเลือดได้ ชุดนี้ใช้เพื่อทดสอบระบบภูมิคุ้มกันและวินิจฉัยโรคและเงื่อนไขบางอย่าง

ในการศึกษาบางชิ้น จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำมีความสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิตสูง งานวิจัยที่นำเสนอในบทความนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีจำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้สูงกว่าผู้ที่มีจำนวนเม็ดเลือดขาวปกติ อย่างไรก็ตาม การศึกษาไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น อายุ เพศ หรือปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น เพศ

นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีคำอธิบายที่เป็นไปได้หลายประการว่าทำไมลิมโฟไซต์จึงมีแนวโน้มลดลง อาจเกิดจากความบกพร่องทางพันธุกรรมยาการติดเชื้อการติดเชื้อโรคโภชนาการที่ไม่ดีการติดเชื้อความเครียดการผ่าตัดการรักษาด้วยรังสีการปราบปรามภูมิคุ้มกันและเนื้องอก ดังนั้นในขณะที่การศึกษานี้ไม่ได้บอกเราถึงวิธีการป้องกันและรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวต่ำ แต่ก็มีมาตรการป้องกันหลายประการที่สามารถนำมาใช้เพื่อลดอุบัติการณ์ได้

มีหลายวิธีในการเพิ่มจำนวนลิมโฟไซต์: โดยการฉีดวัคซีน ในการศึกษาวัคซีนที่เรียกว่า IPV ได้รับการแสดงเพื่อป้องกันการสูญเสียเม็ดเลือดขาว วัคซีนประกอบด้วยไวรัส Epstein-Barr (EBV) ที่อ่อนแอลง

การศึกษาอื่น ๆ ยังระบุด้วยว่าการปิดกั้น T-cells หรือ T-lymphocytes หรือ IL10 สามารถชะลอการเติบโตของเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายและปรับปรุงการผลิตแอนติบอดี นอกจากนี้การบริโภคสมุนไพรต้านการอักเสบเช่นขิงและขมิ้นยังแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ในการลดเซลล์เม็ดเลือดขาว

Previous article

ภูมิแพ้คืออะไร?

Next article

อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในเด็ก

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.