Skip to content

คำจำกัดความของ PTSD – PTSD คืออะไร?

Written by

Fun Box Admin

การวินิจฉัยและการรักษา PTSD เป็นหัวข้อที่ซับซ้อนมาก มีหลายปัจจัยที่ทำให้อาการของ PTSD แตกต่างจากความเจ็บป่วยอื่น ๆ ทำให้ยากที่จะระบุสาเหตุที่แท้จริงหรือแม้กระทั่งการค้นหาว่าการรักษาใดที่อาจได้ผล

แพทย์ส่วนใหญ่มีความรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับ PTSD และสาเหตุของโรค ซึ่งทำให้ยากสำหรับพวกเขาที่จะให้คำจำกัดความที่ชัดเจนว่า PTSD คืออะไรหรือจะวินิจฉัยและรักษาสภาพอย่างไร น่าเสียดายที่จิตแพทย์จำนวนมากที่ได้รับการฝึกอบรมในสาขานี้ไม่ได้ใช้เวลาในการอธิบายความหมายที่เป็นไปได้ของการใช้วิธีการที่ไม่ได้ผลในการรักษาผู้ป่วย การพยายามรักษาผู้ป่วยด้วยยาและวิธีการรักษาที่ไม่ได้ผลอาจเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดมาก

PTSD มีสี่ประเภทหลัก แต่ละประเภทมีอาการต่างกัน PTSD ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ PTSD หรือที่เรียกว่า PTSD นอกจากนี้ยังเป็นประเภทที่รุนแรงที่สุดของพล็อตและทำให้คนจำนวนมากรู้จักหรือเข้าใจอาการได้ยาก มันเกี่ยวกับอะไร

โรคเครียดหลังเกิดบาดแผล (PTSD) เป็นภาวะสุขภาพจิตที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่หลายคนประสบกับความทรงจำในชีวิตประจำวัน ไม่กี่คนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากพล็อต บางคนที่มีพล็อตก็มีความจำเสื่อมและ มีปัญหาในการจดจ่อ

วิธีหนึ่งที่จะระบุได้อย่างแม่นยำว่าบุคคลนั้นมี PTSD หรือไม่คือการใช้คำจำกัดความของ PTSD คำจำกัดความของ PTSD มักใช้การประเมินมาตรฐานของ PTSD อดีตที่อาจนำไปสู่อาการปัจจุบัน คำจำกัดความของ PTSD มักขึ้นอยู่กับประเภทของอาการ PTSD ที่มีอยู่ บุคคลนั้นอาจมีพล็อต หากบุคคลมีปัญหาเรื่องความจำและสมาธิ พวกเขาอาจกำลังทุกข์ทรมานจากพล็อต

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษา PTSD คือการระบุว่าอะไรเป็นสาเหตุและอะไรเป็นสาเหตุ ข้อมูลนี้มีความสำคัญเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเรียนรู้ที่จะจัดการกับอาการของตนเองและลดความวิตกกังวล PTSD มักรักษาด้วยจิตบำบัดและยากล่อมประสาท ซึ่งสามารถช่วยได้ในบางกรณี

PTSD บางครั้งได้รับการรักษาด้วยยา จิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาหลายคนที่เชี่ยวชาญเรื่อง PTSD แนะนำให้ใช้ยาสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการย้อนหลังหรือความจำเสื่อม ยาอื่นๆ เช่น Zoloft, Paxil หรือ Effexor สามารถใช้รักษาอาการเหล่านี้ได้ แต่ไม่ได้ใช้บ่อยเท่ายาอื่น ๆ ที่กำหนดไว้สำหรับพล็อต

อย่างที่คุณเห็น มีหลายปัจจัยที่กำหนดว่า PTSD คืออะไรและคำจำกัดความของความผิดปกตินั้นคืออะไร ทำให้ยากต่อการค้นหาคำจำกัดความ แม้ว่าหลายคนจะขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตเมื่อสงสัยว่าตนเองอาจมี PTSD แต่หลายคนไม่ทราบว่าตนเองมีปัญหา สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้ว่ามีความช่วยเหลือหากคุณมีอาการของ PTSD

สำหรับผู้ที่มีอาการ PTSD ข่าวดีก็คือมีตัวช่วย หลายคนได้เรียนรู้ที่จะรับมือกับ PTSD โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต แม้ว่าพวกเขาอาจเคยได้รับการรักษาบางประเภทในอดีต และตอนนี้พวกเขาสามารถผ่านพ้น PTSD ได้โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณมี PTSD หรือไม่ อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือ ไม่มีเหตุผลที่จะต้องทนทุกข์หรืออับอายเพราะสภาพที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมากทั่วโลก คุณต้องหานักบำบัดโรคหรือจิตแพทย์ที่ผ่านการรับรองและค้นหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมซึ่งจะได้ผลสำหรับคุณ

คำนิยาม PTSD ของความผิดปกติจะบอกคุณว่าภาวะนี้อาจทำให้เกิดฝันร้าย เหตุการณ์ย้อนหลัง ความทรงจำ ความจำเสื่อม และปัญหาด้านความจำ และขาดสมาธิ

 

Previous article

เคล็ดลับง่ายๆ ในการกำจัดการติดเชื้อในปอด

Next article

ภูมิแพ้คืออะไร?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.