Skip to content

การรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการคัน

Written by

Fun Box Admin

อาการคันอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยเช่นภูมิแพ้โรคลำไส้แปรปรวนแมลงสัตว์กัดต่อยหรือภาวะขาดน้ำ ในขณะที่อาการคันส่วนใหญ่เป็นเพียงการระคายเคืองหรือเจ็บปวด แต่อาการคันที่มากเกินไปก็สามารถทำลายชั้นป้องกันของผิวหนังและทำให้ผิวหนังของคุณติดเชื้อและเชื้อโรคได้ เพื่อบรรเทาอาการคันคุณต้องทำหลายขั้นตอน:

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและสบู่เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจติดอยู่ใต้ผิวหนังที่คัน คุณควรล้างเศษอาหารที่ติดอยู่ในรูขุมขนออกไปด้วย การล้างหน้าเป็นประจำจะช่วยให้ผิวสะอาดและมีสุขภาพดี การล้างมากเกินไปอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้

การอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้ผิวของคุณคลายตัว สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดเส้นผมทั้งหมดของคุณและตรวจสอบให้แน่ใจว่าหนังศีรษะของคุณสะอาด วิธีนี้จะช่วยล้างน้ำมันส่วนเกินออกจากหนังศีรษะและลดอาการคันที่ผิวหนังของคุณ หากคุณพบว่าผิวหนังที่คันของคุณได้รับการปลอบประโลมจากการเสียดสีมากเกินไปคุณอาจต้องการอาบน้ำอุ่น การอาบน้ำอุ่นอาจช่วยบรรเทาอาการคันและช่วยให้ผิวนุ่มและอ่อนนุ่ม

หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกาผิวหนังที่คันได้คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ยาที่มีกรดซาลิไซลิกได้เสมอ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวหนังได้ อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เฉพาะกับผิวที่ระคายเคืองเท่านั้น คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาใด ๆ กับผิวบอบบางของคุณ ในกรณีที่มีอาการคันรุนแรงคุณอาจต้องไปพบแพทย์และเข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการคัน

การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันเมื่อคุณมีอาการคัน การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวจะช่วยปกป้องผิวและลดผลกระทบของสารระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ ผิวที่แห้งและเป็นขุยซึ่งเป็นผลมาจากอาการคันยังสามารถทำให้ยากต่อการกำจัด และระคายเคืองมากยิ่งขึ้น

ลูกประคบเย็นที่ทำจากเบกกิ้งโซดาและน้ำแข็งใช้ได้ดี ส่วนผสมทั้งสองนี้จะช่วยทำให้บริเวณที่มีอาการแห้งและบรรเทาอาการคันที่คุณรู้สึกได้ ลองใช้ตอนกลางคืนก่อนนอนและตอนเช้าก่อนตื่นนอน

การทาครีมเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรักษาอาการคัน ครีมหลายชนิดมีไว้สำหรับใช้เฉพาะ อย่าลืมอ่านฉลากของครีมอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้ครีมที่เหมาะกับสถานการณ์ของคุณ ครีมบางตัวออกแบบมาสำหรับผิวบอบบางโดยเฉพาะ ก่อนทาครีมคุณอาจต้องทาปิโตรเลียมเจลลี่หรือเบบี้ออยล์

สุดท้ายอย่าลืมว่ามีหลายครั้งที่อาการคันไม่สามารถควบคุมได้ ตัวอย่างเช่นหากคุณมีอาการแพ้คุณอาจไม่สามารถหยุดอาการคันได้ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการใช้ครีมหรือขี้ผึ้งในการรักษาผิวหนังที่คันอาจไม่ได้ผลหากอาการแพ้ของคุณเกิดจากสภาพแวดล้อมเช่นกลากหรือเกลื้อน คุณควรไปพบแพทย์หากเกิดขึ้น

ในบางครั้งคุณอาจสามารถลดอาการคันจากการรับประทานอาหารได้ บางคนรู้สึกโล่งใจจากการใช้อาหารที่อุดมด้วยวิตามินอี หากคุณเป็นคนที่เป็นโรคภูมิแพ้คุณอาจต้องการปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการเพิ่มวิตามินอีสองสามแคปซูลในอาหารของคุณเพื่อลดอาการคันที่คุณอาจรู้สึก

อีกวิธีหนึ่งในการรับมือกับอาการคันคือการประคบร้อน สิ่งนี้มักเรียกว่าการบำบัดด้วยความร้อน เป็นความคิดที่ดีที่จะเริ่มอุ่นมือของคุณแล้ววางลงบนบริเวณที่มีอาการคันครั้งละประมาณยี่สิบนาที อย่าหักโหมแม้ว่า

การประคบร้อนยังใช้เป็นการรักษาสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและโรคปอดอื่น ๆ แม้ว่าโดยปกติจะไม่ได้ใช้เพื่อการดูแลผิว แต่ก็สามารถช่วยลดอาการอักเสบและช่วยรักษาสภาพได้ หากคุณใช้ยาแก้แพ้หรือยาระงับอาการไอสำหรับอาการแพ้คุณอาจพบว่าการประคบร้อนสามารถช่วยรักษาอาการคันของคุณได้

Previous article

Ketoconzoles สำหรับผมร่วง - มันคืออะไรและคุณควรใช้อย่างไร?

Next article

บอแรกซ์ช่วยให้สิ่งแวดล้อมสะอาดได้อย่างไร

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *