Skip to content

การรักษาการอุดตันของลำไส้ – วิธีการรักษาอาการลำไส้ใหญ่บวมจากเชื้อแบคทีเรียด้วย Colonics

Written by

Fun Box Admin

การอุดตันของลำไส้จากแบคทีเรียคือเมื่อมีอุจจาระแข็งขนาดใหญ่ผิดปกติติดอยู่ในลำไส้และไม่สามารถเคลื่อนผ่านได้ตามปกติ ในกรณีนี้แพทย์มักเรียกว่าลำไส้อุดตันจากเชื้อแบคทีเรีย โรคริดสีดวงทวารหรือการเติบโตของเนื้อเยื่อในลำไส้ส่วนล่างอาจปิดกั้นทางเดินทั้งหมด

รูปแบบของการอุดตันนี้เรียกว่าลำไส้บีบรัด เมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจต้องผ่าตัดเอาสิ่งอุดตันออก มักเกิดจากความผิดปกติของการดูดซึมที่นำไปสู่การผลิตเมือกหรือท้องร่วงไม่เพียงพอ

อาการปกติของลำไส้อุดตันคือปวดในช่องท้องหรือรู้สึกแสบร้อนหลังรับประทานอาหาร การปรับเปลี่ยนอาหารและการบำบัดด้วยยาระบายอาจจำเป็นเพื่อปลดบล็อกลำไส้และอุจจาระ ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นไซเลียมฮัสค์และมะขามแขกมักใช้เพื่อรักษาอาการท้องผูก สมุนไพรและวิตามินอื่น ๆ อาจช่วยได้เช่นกันแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะเชื่อว่าการรักษาแบบธรรมชาตินั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด อาหารเสริมสมุนไพรและอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์จะดีที่สุดหากคุณมีอาการเรื้อรังเช่นท้องร่วงเรื้อรังโรคถุงลมโป่งพองโรค Crohn หรือโรคอื่น ๆ ของลำไส้

การรักษาลำไส้อุดตันอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากการอุดตันเกิดจากความผิดปกติของ malabsorptive อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อเอาสิ่งอุดตันออกจากลำไส้เล็ก หากการอุดตันเกิดจากเนื้องอกอาจใช้การฉายรังสีหรือการผ่าตัดเพื่อเอาเนื้อเยื่อที่ได้รับผลกระทบออก

เมื่อสาเหตุของการอุดตันในลำไส้ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตอาจมีการกำหนดยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เพื่อบรรเทาความรู้สึกไม่สบาย หากคุณป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพองหรือโรคลำไส้อักเสบในรูปแบบใด ๆ ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์สามารถทำให้อาการทุเลาลงได้ แพทย์บางคนแนะนำให้ทานโปรไบโอติกเพื่อเติมเต็มพืชในลำไส้ของคุณ

การรักษาการอุดตันของลำไส้อาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงอาหาร หากคุณเป็นโรค malabsorptive สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งน้ำตาลและเกลือมากเกินไป หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือตับคุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน และอาหารแปรรูป

ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องผูกคุณควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใยมาก อาหารที่มีเส้นใยสูง ได้แก่ ธัญพืชถั่วผักพืชตระกูลถั่วเมล็ดธัญพืชและถั่วเลนทิล สิ่งเหล่านี้มีไฟเบอร์จำนวนมากและมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารมาก

ควรเก็บน้ำดีน้ำมูกและแบคทีเรียให้น้อยที่สุดโดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารรสเผ็ดควร จำกัด ด้วย เพื่อป้องกันอาการท้องผูกและลำไส้อุดตันแนะนำให้ดื่มน้ำแปดแก้วทุกวัน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะทำให้อาการเหล่านี้แย่ลง

เพื่อให้ระบบทางเดินอาหารและลำไส้ของคุณแข็งแรงและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสิ่งสำคัญมากที่จะต้องดื่มของเหลวให้เพียงพอ คุณไม่ควรลืมกินอาหารให้ถูกประเภทด้วย การบริโภคแคลอรี่มากเกินไปโดยเฉพาะอาหารขยะจะกระตุ้นการผลิตอุจจาระเท่านั้นซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำซึ่งจะทำให้ลำไส้ใหญ่ระคายเคือง ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดังกล่าว

การให้น้ำลำไส้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีประโยชน์ในการรักษาภาวะลำไส้ แพทย์อาจแนะนำให้ทำตามขั้นตอนนี้ในบางกรณี มักทำหลังการรักษาโรคประจำตัว

Enemas มีประโยชน์มากในการรักษาอาการท้องผูกและควรใช้เป็นระยะเวลานานกว่ายาเม็ดยาเหน็บหรือยาระบาย การสวนทวารหนักสามารถช่วยรักษาอาการเรื้อรังได้ โดยปกติจะเป็นส่วนผสมของของเหลวที่แตกต่างกันและสารละลายสบู่อ่อน ๆ ขั้นตอนการสวนทวารสามารถทำได้เฉพาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคลำไส้เรื้อรัง

สามารถเพิ่มสมุนไพรบางชนิดเช่นคาเยนน์ยี่หร่าและเอล์มลื่นในอาหารของคุณก่อนหรือระหว่างขั้นตอนการสวนเพื่อล้างพิษในร่างกายและกำจัดของเสียทั้งหมด นอกจากนี้คุณควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อล้างสิ่งสกปรกทั้งหมดออกจากระบบของคุณ การรักษาที่มีประสิทธิภาพอีกวิธีหนึ่งสำหรับการให้น้ำในลำไส้ ได้แก่ วารีบำบัดลำไส้ซึ่งใช้ความร้อนจากส่วนผสมของน้ำและของเหลวที่ปราศจากเชื้อเพื่อช่วยชำระล้างของเสีย

Previous article

บอแรกซ์ช่วยให้สิ่งแวดล้อมสะอาดได้อย่างไร

Next article

Neomycin และ Polymyxins

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *