Skip to content

กายภาพบำบัดสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะ Hypermobility

Written by

Fun Box Admin
กายภาพบำบัดสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะ Hypermobility

"Hypermobility" ใช้เพื่ออธิบายสภาพของข้อต่อหนึ่งหรือทั้งสองข้อในร่างกายของคน คำว่าไฮเปอร์โมบิลิตี้หมายถึงบุคคลที่มีข้อต่อมากกว่าปกติมากกว่าสองเท่าและทำให้มีช่วงการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ในกรณีส่วนใหญ่บุคคลที่มีภาวะ hypermobility จะมีอาการ "double jointedness" ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีความผิดปกติของ hypermobility ซึ่งเป็นภาวะที่ร้ายแรงกว่าซึ่งทำให้พวกเขาสามารถเคลื่อนย้ายกระดูกบางส่วนในข้อต่อได้อย่างมีศักยภาพสูงสุดโดยไม่รู้สึกไม่สบายและเจ็บปวดโดยเฉลี่ย คนที่เป็นโรค hypermobility

บุคคลที่มีความผิดปกติของภาวะ hypermobility อาจมีอาการหลายอย่าง ซึ่งรวมถึงอาการชาปวดบวมตึงและระดับความเครียดที่เพิ่มขึ้นเหนือสิ่งอื่นใด พวกเขามักจะเป็นโรคข้ออักเสบซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่มีผลต่อกระดูกกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นของร่างกาย บุคคลบางคนที่มีภาวะ hypermobility ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวานโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองและแม้แต่ภาวะซึมเศร้า

Hypermobility เชื่อมโยงกับเงื่อนไขอื่น ๆ เช่น scoliosis, dysplasia สะโพก, โรคข้อเข่าเสื่อมและการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง แม้ว่าจะไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าผู้ที่ทุกข์ทรมานจากภาวะไฮเปอร์โมบิลิตี้มีเงื่อนไขเหล่านี้หรือทั้งหมด แต่ความจริงก็ยังคงอยู่ว่าผู้ที่มีภาวะเหล่านี้ส่วนใหญ่มีภาวะไฮเปอร์โมบิลิตี้ในระดับหนึ่ง เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากภาวะนี้ที่จะต้องได้รับการตรวจโดยแพทย์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสุขภาพตามปกติเพื่อแยกแยะเงื่อนไขอื่น ๆ ในบางกรณียาสามารถช่วยลดอาการ hypermobility ได้

หากคุณเป็นคนที่มีภาวะ hypermobility คุณอาจต้องการทราบวิธีที่จะทำให้ร่างกายของคุณทำงานได้ตามปกติโดยไม่ต้องเจ็บปวดหรือไม่สบายตัว เริ่มต้นด้วยสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าจริงๆแล้วไฮเปอร์โมบิลิตี้คืออะไร Hypermobility โดยพื้นฐานแล้วเป็นภาวะที่ร่างกายของคุณยืดออกมากเกินไปทำให้กระดูกและข้อต่อยืดออกมากเกินไปซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดมาก Hypermobility มักจะเกี่ยวข้องกับความคล่องตัวและการสูญเสียความแข็งแรงและระดับกิจกรรมที่สูง ดังที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ภาวะ hypermobility เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและไม่ปกติเกิดจากการบาดเจ็บของร่างกาย

เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการรักษาร่างกายของคุณสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าคุณต้องเข้าใจก่อนว่าอะไรเป็นสาเหตุของภาวะไฮเปอร์โมบิลิตี้ตั้งแต่แรก ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของ hypermobility อย่างไรก็ตามเป็นที่เชื่อกันว่าความบกพร่องทางพันธุกรรมของความผิดปกตินี้มีอยู่ระหว่างหนึ่งถึงเจ็ดเปอร์เซ็นต์ แต่คนส่วนใหญ่ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไฮเปอร์โมบิลิตี้มักมีความบกพร่องทางพันธุกรรม

เมื่อรักษาภาวะ hypermobility แพทย์มักจะแนะนำให้รักษาสาเหตุของอาการแทนที่จะพยายามแก้ไขความยืดหยุ่นโดยรวมของแต่ละบุคคล การรักษาสาเหตุของอาการจะช่วยลดอาการและความรุนแรงโดยรวมของอาการ ตัวอย่างเช่นแพทย์สามารถลดปริมาณกิจกรรมที่จำเป็นลดการอักเสบและยังช่วยให้บุคคลนั้นมีชีวิตที่เป็นปกติมากขึ้น

นักกายภาพบำบัดหลายคนช่วยผู้ป่วยที่มีปัญหาประเภทนี้โดยสอนแบบฝึกหัดที่หลากหลายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อและการเคลื่อนไหวของข้อต่อเพื่อปรับปรุงการเคลื่อนไหวของข้อต่อและบรรเทาอาการปวดข้อ นักกายภาพบำบัดสามารถสอนให้ผู้ป่วยออกกำลังกายในรูปแบบที่เหมือนกับการเล่นกีฬาซึ่งต่างจากการนั่งบนจักรยานนิ่ง

นักกายภาพบำบัดหลายคนจะทำงานร่วมกับผู้ป่วยที่เป็นโรค hypermobility โดยสอนพวกเขาเกี่ยวกับการยืดกล้ามเนื้อการออกกำลังกายและการใช้น้ำหนักตัวเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการยืดมากเกินไป สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าภาวะ hypermobility เป็นความผิดปกติและไม่มีทางรักษาได้ดังนั้นการทำกายภาพบำบัดจึงควรถูกมองว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับอาการและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเคลื่อนไหวได้อย่างปกติมากขึ้น

Previous article

เคล็ดลับในการรักษา IBS

Next article

Vicks Humidifiers - ประโยชน์ของการใช้ Vicks Humidifier คืออะไร?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published.