Skip to content

อาการหลายเส้นโลหิตตีบ

Written by

Fun Box Admin
อาการหลายเส้นโลหิตตีบ กเสบ อย

อาการของ Multiple Sclerosis (MS) หรือที่เรียกว่าอาการกำเริบของโรค MS ส่งผลกระทบต่อคนมากกว่าหนึ่งคนในแต่ละครั้ง สำหรับผู้ที่มีอาการกำเริบของโรค MS อาการหรืออาการแสดงแรกมักจะสับสนกับอาการ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจกับสัญญาณและอาการของ MS เพื่อให้คุณสามารถตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวันของคุณ ต่อไปนี้เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของ MS:

สัญญาณแรกของ MS อาจรวมถึงความเหนื่อยล้าเวียนศีรษะหายใจลำบากกล้ามเนื้ออ่อนแรงและชา หลายคนที่เป็นโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมมีรายงานว่าสูญเสียความสนใจในกิจกรรมประจำวันหรือหงุดหงิดและไม่มีสมาธิ อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าความเหนื่อยล้ากล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือหายใจลำบากอาจเป็นอาการของ MS ได้

อาการกระตุกของกล้ามเนื้อหรืออาการปวดกล้ามเนื้ออาจปรากฏให้เห็นได้ชัดเจนในช่วงเริ่มต้นของอาการเส้นโลหิตตีบหลายเส้น เมื่อสิ่งเหล่านี้ปรากฏขึ้นครั้งแรกบางครั้งพวกเขามักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อที่เกิดจากโรคไขข้ออักเสบ อย่างไรก็ตามอาการกระตุกของกล้ามเนื้อมักเป็นผลมาจากระบบประสาททำงานผิดปกติ

นอกเหนือจากความเมื่อยล้าแล้วอาการอื่น ๆ ของ MS คือการไม่สามารถมีสมาธิได้ บ่อยครั้งผู้ที่มีโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมหลายรายรายงานว่ามีปัญหาในการทำงาน ปัญหานี้พบได้บ่อยในระยะเริ่มแรกของโรคและมักพบบ่อยในช่วงเย็นหรือหลังจากไม่มีการใช้งานเป็นเวลานาน

หากคุณคิดว่าคุณมีอาการของ MS อย่าลังเลที่จะติดต่อแพทย์หรือนักประสาทวิทยาของคุณ แพทย์ของคุณจะสามารถแยกแยะสาเหตุอื่น ๆ ที่เป็นไปได้สำหรับอาการที่คุณกำลังประสบอยู่

อาการอีกอย่างของ MS คือการรับกลิ่นและรสลดลง หลายคนที่ทุกข์ทรมานจาก MS รายงานว่าพวกเขาไม่มีกลิ่นหรือรสอะไรเลย แม้ว่าบางครั้งอาการนี้อาจเป็นผลมาจากเงื่อนไขทางการแพทย์ แต่หลาย ๆ คนก็มีการสูญเสียรสชาติหรือกลิ่นโดยทั่วไปซึ่งดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางการแพทย์ใด ๆ ดังนั้นหากคุณสูญเสียรสชาติหรือกลิ่นและมีความกังวลว่าอาจเกี่ยวข้องกับโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมของคุณให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

บางคนที่เป็นโรค MS มีอาการปวดหัวหรือไมเกรนซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของโรค อาการปวดหัวและไมเกรนบางครั้งอาจเกี่ยวข้องกับภาวะทางระบบประสาทที่ร้ายแรง แต่มักเกิดจากปัญหาทางระบบประสาทที่ต้องได้รับการดูแลโดยแพทย์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทันที

หากคุณรู้สึกเสียวซ่าที่มือเท้าหรือนิ้วมือโดยไม่ทราบสาเหตุและคุณเชื่อว่าอาจเป็นอาการของ MS โปรดติดต่อแพทย์ของคุณทันที เขาหรือเธออาจสามารถประเมินสาเหตุของการรู้สึกเสียวซ่าและระบุได้ว่านั่นเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงภาวะทางการแพทย์ที่เป็นพื้นฐานหรืออาการของปัญหาทางระบบประสาทอื่น ๆ การวินิจฉัยโรค MS สามารถทำได้โดยศัลยแพทย์ระบบประสาทในระหว่างการตรวจ MRI สมองของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณสงสัยว่าคุณเป็นโรค MS ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายต่อระบบประสาทของคุณ

หลายคนที่เป็นโรค MS มักมีอาการปวดชาหรือรู้สึกเสียวซ่าของแขนขาข้างใดข้างหนึ่งหรือมากกว่านั้น อาการปวดและชานี้มักเกิดขึ้นหลังจากที่คุณเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ หากคุณมีอาการปวดที่แขนขาข้างใดข้างหนึ่งหรือหลายข้างควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อหาสาเหตุของความรู้สึกไม่สบายตัวและกำหนดแผนการรักษาที่เหมาะกับกรณีของคุณโดยเฉพาะ

ดังที่คุณทราบแล้วอาการปวดและการอักเสบเป็นอาการของโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อม หากคุณมีอาการปวดเรื้อรังหรืออักเสบของข้อต่อกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อของร่างกายคุณควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อหาสาเหตุของอาการปวดและการอักเสบของคุณและวางแผนการรักษาที่จะจัดการกับอาการเฉพาะเหล่านั้น แม้ว่ายาแก้ปวดอาจช่วยลดอาการปวดและการอักเสบของคุณได้ แต่ยาที่รักษาโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมมักมีผลข้างเคียงที่อาจส่งผลต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

หากคุณมีอาการไข้หรือหนาวสั่นคลื่นไส้อาเจียนหรือปวดท้องเวียนศีรษะอ่อนเพลียหรือสูญเสียการควบคุมลำไส้คุณควรติดต่อแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุดเนื่องจากเป็นสัญญาณของ MS ที่ต้องไปพบแพทย์ทันที ในบางกรณีการตรวจเลือดสามารถช่วยให้แพทย์ตรวจสอบได้ว่าอาการของคุณเกิดจากภาวะอื่นหรือไม่และตรวจสอบว่าคุณมีอาการทางระบบประสาทหรือไม่ หากคุณพบอาการเหล่านี้ติดต่อกันนานกว่าสองวันหรือหากคุณพบอาการเหล่านี้แม้ว่าคุณจะแข็งแรงหรือหากคุณพบอาการเหล่านี้มากกว่าหนึ่งวันในหนึ่งเดือนคุณควรติดต่อแพทย์ของคุณทันที

การไปพบแพทย์สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในชีวิตของคุณเมื่อต้องรักษาอาการของโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อม เนื่องจาก MS สามารถส่งผลกระทบต่อคุณได้หลายวิธีการปรึกษาแพทย์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสามารถช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจในแบบที่มักจะขาดเมื่ออาการของคุณไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม การวินิจฉัยที่เหมาะสมและการจัดการที่เหมาะสมกับสภาพของคุณสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพชีวิตของคุณ

Previous article

โรคกล้ามเนื้อเสื่อมในเด็ก

Next article

การตรวจเลือดสำหรับผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเมโสเธลิโอมาอย่างไร?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *