Skip to content

สาเหตุไมโครอวัยวะเพศชายและการแทรกแซงทางการแพทย์

Written by

Fun Box Admin

micropenis คืออะไร? Micropenis (หรือความผิดปกติของพัฒนาการทารกเพศชาย) เป็นคำที่มักใช้เพื่ออธิบายสถานการณ์ที่ขนาดของอวัยวะเพศชายเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายของเขา กล่าวง่ายๆว่า micropenis หมายถึงภาวะที่มักเกิดขึ้นในทารกแรกเกิดระหว่างการตรวจทารก ภาวะนี้ตามนัยมักเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือฮอร์โมน บทความนี้จะจัดการกับอาการและสาเหตุของ micropenis

อาการทั่วไปของ micropenis เป็นปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับการแข็งตัวซึ่งอาจล่าช้าหรือขาดหายไปทั้งหมด ความกังวลที่สำคัญยิ่งกว่าสำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจาก micropenis คือความเสี่ยงของความอ่อนแอในอนาคต ความเสี่ยงนี้ยังมีอยู่ในความผิดปกติทางพัฒนาการของทารกเพศชายในรูปแบบอื่น ๆ เช่นภาวะขาดประจำเดือนและอาการผมร่วงแอนโดรเจน

การวิจัยทางการแพทย์ชี้ให้เห็นว่าไม่มีความสัมพันธ์ที่พิสูจน์ได้ระหว่างการขาดฮอร์โมนก่อนคลอดกับการหลั่งเร็วหรือความอ่อนแอ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่าการหลั่งเร็วเกี่ยวข้องโดยตรงกับการผลิตฮอร์โมนเพศชายในผู้ชาย เพื่อรักษาอาการหลั่งเร็วผู้ชายหลายคนต้องได้รับการรักษาที่มีสารต่อต้านแอนโดรเจนบางชนิด ยังไม่ชัดเจนว่าฮอร์โมนเพศชายเป็นสาเหตุของภาวะนี้หรือไม่หรือเกี่ยวข้องกับมัน

กรณีส่วนใหญ่ของ micropenis จะส่งผลให้อวัยวะเพศชายและอัณฑะภายในร่างกายของผู้ชายมีการพัฒนาตามปกติ อย่างไรก็ตามบางส่วนมีแนวโน้มที่จะส่งผลให้เกิดความบกพร่องของอวัยวะเพศรวมทั้งอวัยวะเพศชายขนาดเล็กหรืออัณฑะไมโครเพนิส เนื้อเยื่ออวัยวะเพศชายสามารถสร้างได้ในผู้ชายก่อนคลอดแม้ว่าอวัยวะเพศชายจะทำมาจากผิวหนังมากกว่า อวัยวะเพศชายประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่เต็มไปด้วยเส้นเลือดและกล้ามเนื้อและสามารถเจริญเติบโตและปรับเปลี่ยนได้ในครรภ์จากนั้นฝังไว้ที่ผนังหน้าอกและช่องท้อง ปัญหาเกี่ยวกับ micropenis หรือการปฏิสนธินอกร่างกายด้วยไมโครเวฟคือเนื้อเยื่อภายในร่างกายของมนุษย์สร้างขึ้นโดยเซลล์จากเพศเดียวกัน

นักวิจัยบางคนยืนยันว่าวิธีเดียวที่เป็นไปได้ในการแก้ปัญหาของไมโครเวฟที่ช่วยในการปฏิสนธินอกร่างกายซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างสเปิร์มที่เหมือนกันทางพันธุกรรมจากผู้ชายสองคนที่แตกต่างกันคือการเลือกเพศ ด้วยการทดสอบตัวอสุจิในครรภ์เทียม) อีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้อสุจิของผู้บริจาคจากผู้ชายคนอื่น ๆ ที่เป็นเพศเดียวกันเพื่อให้ผู้ชายใช้อสุจิของผู้บริจาคจากเพศเดียวกันเพื่อสร้างลูก ปัญหาของวิธีนี้คือทำให้องค์ประกอบทางเพศของตัวอสุจิไม่สมดุลจึงขัดขวางการผลิตอสุจิที่ดีต่อสุขภาพในผู้ชายทั้งสองคน ซึ่งมักจะส่งผลให้จำนวนอสุจิต่ำและการเคลื่อนไหวของอสุจิต่ำ ในกรณีนี้ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ชายคือการใช้อสุจิของผู้บริจาคจากเพศอื่นที่มีความสามารถในการเจริญพันธุ์ของอสุจิมากกว่าและมีโอกาสเจริญพันธุ์สูงกว่า

ด้วยเหตุนี้เด็กที่เกิดมาพร้อมกับ micropenis จึงจำเป็นต้องได้รับการแทรกแซงทางการแพทย์บางประเภทเพื่อให้แน่ใจว่าอาการได้รับการแก้ไข การแทรกแซงนี้สามารถผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติใด ๆ และอาจเป็นการรวมกันของการผ่าตัดและยาเพื่อแก้ไขความไม่สมดุลของฮอร์โมน

ความผิดปกติของพัฒนาการของทารกเพศชายไม่ว่าจะเกิดจากอวัยวะเพศชายขนาดเล็กหรือไมโครเวฟที่ช่วยการปฏิสนธินอกร่างกายสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตใจของเด็ก อาจส่งผลต่อทักษะทางสังคมของเด็กและทำให้เขาเป็นที่ยอมรับในสังคมได้ยากขึ้น เขาอาจถูกตีตราเพราะเกิดมาพร้อมกับความผิดปกติทางร่างกายที่เขาไม่สามารถควบคุมได้

เนื่องจาก micropenis ไม่ใช่ภาวะที่คุกคามถึงชีวิตแพทย์มักให้การแทรกแซงทางการแพทย์บางประเภทแก่เด็ก หากการแทรกแซงทางการแพทย์ไม่สามารถแก้ไขสภาพได้การผ่าตัดเพื่อแก้ไขบางครั้งก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้อาการเป็นถาวรและนำไปสู่การชะลอตัว

Previous article

โมโนไซต์และภูมิคุ้มกันอัตโนมัติ

Next article

คุณมีเมตาบอลิกซินโดรมได้หรือไม่?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *