Skip to content

คุณมีเมตาบอลิกซินโดรมได้หรือไม่?

Written by

Fun Box Admin
คุณมีเมตาบอลิกซินโดรมได้หรือไม่?

Metabolic Syndrome เป็นคำที่ใช้เรียกปัจจัยเสี่ยงที่พบบ่อยสำหรับสภาวะสุขภาพหลายประการเช่นโรคเบาหวานโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง คุณอาจมีปัจจัยเสี่ยงเพียงอย่างเดียวที่เกี่ยวข้องกับโรค metabolic syndrome แต่ปัจจัยอื่น ๆ อาจมีหลายปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ เมื่อคุณมีปัจจัยเสี่ยงมากกว่าสามปัจจัยเรียกว่าโรคเมตาบอลิก เกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพหรือไม่ดีเท่าที่ควรสำหรับประเภทของกิจกรรมที่คุณทำ

Metabolic Syndrome คือการรวมกันของหลายปัจจัยที่มารวมกันเพื่อส่งผลต่อวิธีการทำงานและการใช้ชีวิตของคุณ ทำให้คุณเป็นโรคอ้วนและน้ำหนักเกินเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองและโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายของคุณสร้างฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมระดับอินซูลินและคอเลสเตอรอลได้ยาก เมื่อมีผลต่อการทำงานของร่างกายที่สำคัญทั้งสองนี้คุณจะพบกับสภาวะทางการแพทย์ทุกประเภทรวมถึงโรคหัวใจและโรคเบาหวาน หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงโรคเมตาบอลิกคุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีควบคุมปัจจัยทั้งหมดที่มีผลต่อร่างกายของคุณ

Metabolic Syndrome สามารถรักษาได้และเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการช่วยสุขภาพของคุณ หากน้ำหนักของคุณกำลังเป็นปัญหาคุณสามารถพยายามลดน้ำหนักโดยปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร การลดไขมันอิ่มตัวคอเลสเตอรอลไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์โซเดียมและแอลกอฮอล์จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคร้ายแรงเช่นโรคเบาหวานและโรคหัวใจได้ อย่าลืมออกกำลังกายมาก ๆ ด้วย พยายามหาวิธีรวมทั้งการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการออกกำลังกายระดับปานกลางเข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ

Metabolic Syndrome อาจส่งผลต่อสมองของคุณได้เช่นกัน การศึกษาพบว่าผู้ที่เป็นเบาหวานมีการทำงานของความรู้ความเข้าใจลดลง ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปจะมีการทำงานของจิตและความจำลดลง แต่การทำงานของจิตใจจะน้อยกว่าในประเภทน้ำหนักปกติ

เพื่อรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงอย่าลืมดูปริมาณแคลอรี่ของคุณ การรับประทานอาหารที่เหมาะสมเช่นผักและผลไม้และโปรตีนไม่ติดมันสามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคเมตาบอลิกและโรคเรื้อรังอื่น ๆ หากคุณเป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินคุณจำเป็นต้องรู้จักการเผาผลาญของร่างกายเพื่อที่คุณจะได้ไม่บริโภคแคลอรี่ที่คุณไม่ต้องการมากเกินไป ปิด สิ่งนี้อาจทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรค metabolic syndrome

หากคุณเป็นโรคเบาหวานตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี ระดับกลูโคสในเลือดของคุณอาจลดลงต่ำมากและทำให้ร่างกายของคุณทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ หากระดับกลูโคสของคุณต่ำเกินไปร่างกายของคุณอาจพบว่าน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หากสิ่งนี้เกิดขึ้นความสามารถของร่างกายในการผลิตอินซูลินซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดลง สิ่งนี้อาจทำให้คุณมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อมะเร็งบางชนิดและเกิดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่น ๆ

เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโรคเมตาบอลิกคุณจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะจัดการสุขภาพโดยรวมของคุณ หากคุณรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและออกกำลังกายเป็นประจำร่างกายของคุณจะรักษาระดับกลูโคสให้คงที่ทำให้ร่างกายควบคุมระดับอินซูลินและคอเลสเตอรอลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงล้วนแล้วแต่ทำให้คุณเกิดภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรงและควรได้รับการตรวจสอบโดยแพทย์ อย่าลืมตรวจสอบกับแพทย์ของคุณหากคุณคิดว่าคุณมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งจากเงื่อนไขเหล่านี้

อีกวิธีหนึ่งในการป้องกันไม่ให้ตัวเองเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงของโรคเมตาบอลิกคือหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน สามารถลดอินซูลินในกระแสเลือดของคุณเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีภาวะ นอกจากนี้แอลกอฮอล์และคาเฟอีนยังช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและเพิ่มโอกาสในการเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ขอแนะนำให้คุณอยู่ห่างจากอาหารแปรรูปและอาหารที่มีไขมันทรานส์ อาหารประเภทนี้อาจนำไปสู่โรคอ้วนและอาจนำไปสู่โรคเบาหวานได้เช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอาจมีบทบาทสำคัญในการป้องกันและจัดการสภาพของคุณ การสูบบุหรี่การดื่มแอลกอฮอล์และการออกกำลังกายน้อยลงสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขได้

หากคุณต้องการป้องกันไม่ให้ตัวเองเกิดผลกระทบจากโรคเมตาบอลิกสิ่งสำคัญคือต้องหาวิธีจัดการอาหารและดูแลตัวเองทางร่างกาย ทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อรักษาระดับกลูโคสให้สมดุลรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงและยังคงเคลื่อนไหวอยู่

Previous article

สาเหตุไมโครอวัยวะเพศชายและการแทรกแซงทางการแพทย์

Next article

CBD Oil For Anxiety "สูง" จริงหรือ?

Join the discussion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *